attack on titan game

attack on titan game

attack on titan game ประเด็นการเมืองและการตามหาอิสรภาพในโลกTitan

attack on titan game

attack on titan game ปัญหาหลักที่เคลื่อนการเดินเรื่องของ Attack on Titan ตลอดมา นับจากตอนแรกที่ ‘เอเลน เยเกอร์’ ผู้แสดงหลักของเรื่องอยากปล่อยมนุษย์ในกำแพงจากความกลัวไททัน แล้วก็ได้ออกไปดำเนินชีวิตนอกกำแพงอย่างอิสรเสรี ไปจนกระทั่งการศึกษาค้นพบข้อเท็จจริงของโลกนอกกำแพง ทำให้เกิดปัญหาว่า แล้วเสรีภาพที่จริงจริง มีหน้าตาแบบไหนกันแน่? PGSLOT

แม้ว่าจะเปิดเรื่องมาด้วยความทริลเลอร์ผสมแอคชั่น แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า ยิ่งพวกเราติดตามเรื่องราวของ Attack on Titan มากแค่ไหน ยิ่งศึกษาค้นพบว่า การ์ตูนหัวข้อนี้ เป็นแบบจำลองของโลกดิสโทเปีย ที่เต็มไปด้วยใจความสำคัญทางด้านการเมืองอันเข้มข้น แล้วก็แปลงเป็นเรื่องสำคัญของการ์ตูนประเด็นนี้

Attack on Titan มีชื่อภาษาไทยว่า ‘ผ่าพื้นพิภพไททัน’ ได้ผลสำเร็จงานของ ฮาจิเมะ อิซายามะ (Hajime Isayama) ถูกเผยแพร่ทีแรกเมื่อปี คริสต์ศักราช2009 รวมทั้งยังคงเป็นที่นิยมเรื่อยๆมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ โดยช่วงนี้ Attack on Titan มุ่งหน้าเพื่อเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของเรื่องแล้ว

พวกเราเลยต้องการเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันคุยแล้วก็โต้แย้งถึงใจความสำคัญทางด้านการเมือง ในโลกของ Attack on Titan โดยตรวจจากในฉบับมังงะ ตั้งแต่เล่ม 1-31 (พิมพ์ในไทย) รวมทั้ง ขอเชื้อเชิญทุกคนไปช่วยเหลือกันหาคำตอบว่า การต่อสู้ที่วนเวียนไม่รู้จักจบสิ้นสิ้นนี้ จะหมดได้ยังไง แล้วจำต้องทำแบบไหนถึงจะ ‘มนุษย์’ ก็เลยจะได้เสรีภาพอย่างแท้จริง

attack on titan game

กำแพง กำแพงปกป้องหรือกีดกั้นความอิสระ?

พวกเราอาจเคยชินกันอย่างดีเยี่ยม กับอาคารบ้านเรือนขนาดมโหฬารที่เป็นกิมมิคหลักของการ์ตูนประเด็นนี้อย่าง ‘กำแพง’ ซึ่งถูกผลิตขึ้นพร้อมคำพูดว่ามีไว้เพื่อป้องกันมนุษยชาติในกำแพงจากการเช็ดขลุกรานของเหล่าไททัน โดยมนุษย์กลุ่มนี้ เป็นกรุ๊ปในที่สุดที่เหลือรอดจากการเช็ดกไททันกัดรับประทาน slotxo

กำแพงที่ปกป้องเมืองนี้ถูกแบ่งได้สามชั้น ยกตัวอย่างเช่น ‘มาเรีย’ กำแพงชั้นนอก ‘โรส’ กำแพงชั้นกึ่งกลาง แล้วก็ ‘ชีน่า’ กำแพงชั้นในสุดอันเป็นที่อยู่ของกษัตริย์ผู้ดูแลเมือง โดยกำแพงกลุ่มนี้มากถึง 50 เมตร ในเวลาที่พวกไททัน (ทั่วๆไป) นั้น สูงไม่เกิน 20 เมตร เพราะฉะนั้น ก็เลยไม่มีทางเป็นไปได้ที่ไททันที่บุกกำแพงเข้าไปได้ (เขาว่างั้นนะ)

แต่ว่าพอเพียงเริ่มเรื่องมาปุบปับ ก็เปลี่ยนเป็นว่า มีไททันที่สูงขึ้นมากยิ่งกว่ากำแพงโผล่ออกมารวมทั้งทำลายกำแพงลง จนกระทั่งฝูงไททันจากนอกกำแพงสามารถเข้ามาได้ แล้วรุมกัดรับประทานผู้คนที่อยู่ในกำแพงจนกระทั่งเมืองเต็มไปด้วยศพรวมทั้งความหมดกำลังใจ

อีกทั้ง เมื่อเรื่องราวเริ่มดำเนินไปเรื่อยปริศนาที่น่าดึงดูดตามมาก็คือ สรุปแล้ว หน้าที่ของกำแพงที่จริงจริงเป็นยังไงกันแน่ แล้วมนุษย์ที่อยู่ในกำแพงเป็นกรุ๊ปในที่สุดจริงๆหรอ? ราวกับอย่างที่เออร์วินยุคเด็กเคยยกมือถามในห้องเรียนว่า “คุณครูนะครับ จะทราบได้อย่างไรว่าภายนอกกำแพงไม่งูเหลือมนุษย์อยู่อีกแล้ว”

เมื่อเรื่องจริงที่เผยออกมา พบว่า (ย้ำอีกรอบ สปอยล์นะ!) โลกนอกกำแพงมีมนุษย์อยู่อีกเยอะมาก ส่วนเหล่าผู้คนในกำแพงกลับมีสายเลือดซึ่งสามารถแปลงเป็นไททันได้ และก็ไททันที่จับคนรับประทาน ก็คือมนุษย์แบบพวกเราๆเนี่ยล่ะ ซึ่งกาลครั้งหนึ่งไททันเคยมีอำนาจรวมทั้งกำจัดโลกมาแล้ว ทำให้ผู้คนกลัวอย่างมาก รวมทั้ง ยังกำเนิดการรบครั้งใหญ่ กระทั่งราชาผู้ครอบครองพลังไททันของเชื้อสายนี้จำต้องเก็บรวบรวมคนให้ได้มากที่สุด แล้วย้ายมาเชื้อสายของตนเองซึ่งมีพลังที่จะเปลี่ยนร่างมีอิสรภาพทันมาอาศันอยู่ในกำแพง

อีกทั้ง กำแพงสูงลิ่วพวกนี้ ก็สร้างมาจากไททันขนาดใหญ่ โน่นมีความหมายว่า กำแพงที่คุ้มครองปกป้องมนุษย์จากไททันนั้น ถูกผลิตขึ้นด้วยไททันเอง ด้วยเหตุนี้แล้ว สิ่งที่น่าตั้งปัญหาก็คือ สรุปแล้ว กำแพงเป็นเกราะคุ้มครองมนุษยชาติ หรือเครื่องมือที่ใช้ในการขังผู้คนในกำแพงกันแน่ แล้วเสรีภาพที่จริงจริงเป็นอย่างไรกันแน่?

attack on titan game

ไททัน อาวุธการศึกจากความชัง

ไฮไลท์หลักของเรื่องที่โผล่ออกมาทีไร ก็สร้างความอกสั่นขวัญผวาให้พวกเราตลอด ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มโหฬาร แล้วก็การกระทำที่ถูกใจกัดรับประทานผู้คนอยู่ตลอด แถมยังยากที่จะประมือ เพราะว่าแม้กระทั่งมนุษย์ยิงระเบิดใส่ไททันกระทั่งหัวกระจุยกระจาย หรือตัดแขนตัดขาทิ้ง ไททันก็ยังมิได้ตาย ทางเดียวที่จะฆ่าไททันได้ เป็นการฟันเข้าที่เข้าทางข้างหลังคอแค่นั้น

ในตอนต้นของเรื่อง พวกเราเข้าใจกันอยู่แล้วว่า ‘เอเลน’ ผู้แสดงนำของเรื่อง สามารถแปลงร่างเป็นอิสระทันได้ แต่ว่าเมื่อติดตามไปจนกระทั่งกึ่งกลางเรื่อง พวกเราจะรู้ดีว่า ไม่ใช่แค่เอเลนแค่นั้นซึ่งสามารถเปลี่ยนร่างได้ แต่ว่ายังมีคนอื่นซึ่งสามารถเปลี่ยนร่างเป็นอิสระทันได้ พร้อมมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย โดยพลังของไททันที่พิเศษกว่าตัวอื่นๆนั้นมีทั้งปวง 9 พลัง และก็นอกเหนือจากนั้น ไททันที่รอมาไล่จับผู้คนรับประทานอย่างที่พวกเรามองเห็นๆกันมาตลอด ตามที่เป็นจริงและเป็น ‘มนุษย์’ ที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นไทแก่ตัวทัน เพื่อนำมาใช้เป็นอาวุธในการทำศึก สล็อต

การเปลี่ยนผู้คนให้เป็นไทแก่ตัวทันนั้น ถูกเอาไปใช้นานาประการแบบ ดังเช่นว่า การลงทัณฑ์ของชาวเมอเร่ ที่ใช้การเปลี่ยนแปลงให้เป็นอิสระทันนี้มาเป็นข้อบัญญัติโทษชาวเอลเดียที่เอาใจออกห่าง แล้วก็ส่งไปเป็นไทแก่ตัวทันล้อมกำแพงเมืองที่ชาวเอลเดียอาศัยอยู่อีกครั้งนึง หรือการที่ จี๊ค ชายผู้สืบสายเลือดเชื้อพระวงศ์ ซึ่งมีพลังสำหรับการเปลี่ยนตัวให้เป็นอิสระทันด้วยการให้ผู้คนกินน้ำจาไขสันหลังของตนเองเข้าไป แล้วจี๊คก็จะตะคอกกู่ร้อง เพื่อแปลงให้ผู้คนแปลงเป็นไททัน รวมทั้งนำเอาไปใช้สำหรับการทำศึกกับศัตรูของชาวเมอเร่

สำหรับไททันที่มีพลังพิเศษกว่าไททันทั่วๆไปนั้น ก็สามารถตกทอดพลังกันได้ โดยจำเป็นต้องทำให้ผู้ที่จะมาครองพลังนั้นเปลี่ยนเป็นไททันซะก่อน และก็ให้ไททันตัวนั้นกินเนื้อคนที่มีพลังนั้นเสีย เพื่อรับช่วงต่อพลังและก็สืบต่อความจำของไททันให้ดำรงอยู่ถัดไป ซึ่งชาวเมอเร่ใช้แนวทางลักษณะนี้ด้วยการเปิดรับให้เด็กชาวเอลเดียเข้ามาฝึกซ้อมเป็นนักสู้ ก่อนที่จะเสาะหาผู้ที่ฝีมือเยี่ยมที่สุด เพื่อมารับช่วงต่อพลังของไททัน แล้วนำเอาพลังนั้นไปใช้ในการสู้รบทำสงครามให้กับชาวเมอเร่อีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงให้เป็นไทแก่ตัวทันแบบอย่างไหน สิ่งที่พวกเรามองเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ การนำเอา ‘มนุษย์’ มาทำให้เป็น ‘ตัวประหลาด’ แล้วก็มีชีวิตเหมือนกับตายทั้งเป็น แล้วหลังจากนั้น ก็เอาไปใช้เป็นอาวุธในการรบ หรือเอาง่ายๆว่า ‘ไททัน’ ได้ผลสำเร็จผลิตที่มาจากความชังของผู้คนนั่นเอง

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *