crazy games

crazy games

crazy games Crazy Taxi ตำนานเกมขับแท็กซี่ด่วนนรก

crazy games

crazy games Crazy Taxi ยอดเยี่ยมในเกม สล็อต แข่งรถคลาสสิกของ SEGA ที่มีชื่อเสียงระดับน้องๆของ Daytona USA ที่เกมเมอร์สมัย 90’s – 00’s แวะมาเล่นทุกคราวเมื่อผ่านเกมเซนเตอร์ แล้วเกมดังที่กล่าวถึงแล้วจะมีความพิเศษยังไง เพราะอะไรเกมเมอร์คนไทยก็เลยถูกใจเกมนี้ มากับคำตอบในเนื้อหานี้ได้เลย

Crazy Taxi เป็นเกมอะไร

เกมเมอร์ในช่วงนี้ผู้คนจำนวนมากอาจไม่ทราบจะ แต่ว่าหากเป็นเกมเมอร์ที่เกิดทันสมัย 90’s ซึ่งเป็นสมัยเกมอาร์เคดกำลังเป็นที่นิยม ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องรู้จักเกม Crazy Taxi ไม่ใช่น้อย

Crazy Taxi เป็นเกมอาร์เคดของ SEGA ของปี 1999 ที่ปรับปรุงโดยคณะทำงาน Hitmarker (มีชื่อจริงว่า SEGA AM Research & Development No. 3) ที่เคยสร้างผลงานเกมอาร์เคดมีชื่อเสียงจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น SEGA Rally Championship, Manx TT Super Bike แล้วก็ผลงานเกมตู้อื่นๆอย่างนับไม่ถ้วนกระทั่งเปลี่ยนเป็นหนึ่งในกลุ่มปรับปรุงเกมที่มีชื่อในประเทศประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่ๆว่า Crazy Taxi ก็เป็นเยี่ยมในผลงานเกมอาร์เคดชิ้นยอดเยี่ยมของ SEGA AM3 ที่บรรลุความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนกระทั่งปรับปรุงมีเกมภาคต่อและก็เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์เลื่องลือมากมายในสมัย ’00 รวมทั้งเป็นเกมคนประเทศไทยหลายๆคนถูกใจ และก็เล่นหลายครั้งบนแพลตฟอร์ม PC

Crazy Taxi เป็นเกม Childhood ที่เก็บไว้เป็นความทรงจำสำหรับเกมเมอร์ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ซึ่งแน่ๆว่ามันไม่ใช่เกมขับขี่รถปกติทั่วๆไป มันมีความพิเศษส่วนตัวที่ทำให้เกมดังที่กล่าวมาแล้วเต็มไปด้วยเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้

crazy games

เกมเล่นง่ายแต่ว่าเทวดายากตามสไตล์เกมอาร์เคด

กฎการเล่นเกม Crazy Taxi จัดว่าไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อนจนกระทั่งเกินความจำเป็น สำหรับ Arcade Mode ด้านใน 3 นาที ผู้เล่นต้องส่งผู้โดยสารจากจุด A ไปถึงจุด B รวมทั้งทำเงินรายได้จากการขับแท็กซี่ให้ได้มากที่สุด ส่วนสำหรับเวอร์ชัน PC จะสามารถเลือกเวลาได้สูงสุด 10, 5 หรือ 3 นาทีก็ได้

ซึ่งอ่านทีแรกมันบางครั้งก็อาจจะมองเป็นเกมที่ไม่ค่อยน่าสนุกสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าเกมเมอร์คงจะทราบกันดีว่าอาชีพการขับแท็กซี่ในชีวิตจริงนั้นมันน่ารำคาญแค่ไหน ไหนจำเป็นต้องรอขับขี่รถหาลูกค้าตั้งแต่ตอนเช้าตรู่จนกระทั่งช่วงค่ำ หรือจำต้องประสบพบเจอปัญหาจราจรขัดข้องบนถนนอันน่ารำคาญ แต่ว่าสำหรับเกม Crazy Taxi นั้น จะพรีเซ็นท์การขับรถแท็กซี่ที่ต่างจากชีวิตอย่างชัดเจน

Crazy Taxi เป็นเกมที่มอบความอิสรเสรีให้กับผู้เล่นตั้งแต่วินาทีแรกของการเริ่มเกม ในตอนเริ่ม ผู้เล่นจะสามารถขับขี่รถเดินทางไปไหนก็ได้ เพื่อหาจุดที่มีผู้โดยสารมากมาย หรือเดินทาง Free Roam ตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ(แต่ว่าเวลาในเกมเริ่มนับถอยหลังแล้ว) แน่ๆว่าหน้าที่ของผู้เล่นมีสิ่งเดียว เป็นการส่งผู้โดยสารจากจุดหมายจุด A ไปยังจุด B ซึ่งยิ่งมีระยะเดินทางไกลมากแค่ไหน ค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารก็ยิ่งมากขึ้นแค่นั้น รวมทั้งหากขนส่งผู้โดยสารได้ไวกว่าธรรมดาก็จะได้เงินโบนัสพิเศษ ซึ่งเงินที่ได้ในเกมนั้น ในตอนตอนสุดท้ายจะเป็นคะแนนสำหรับบันทึกสถิติ Leaderboard รวมทั้ง Ranking

ด้วยเหตุดังกล่าว Crazy Taxi จะไม่ใช่เกมขับแท็กซี่แบบสมจริงสมจัง แม้กระนั้นมันเป็นเกมขับแท็กซี่ “แดนนรกด่วน” ที่จำต้องเหยียบคันเร่งจนกระทั่งมิด แล้วส่งผู้โดยสารให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำเป็นไม่ว่าจะวิธีไหนก็ช่าง ซึ่งแน่ๆกล่าวถึงระบบเกมเพลย์เป็นแถวแอ็กชัน ทำให้รถยนต์ในเกมมีระบบระเบียบขับรถที่บันเทิงใจ ขับง่าย แล้วก็การสัมผัสเบรกเป็นเลี้ยวแบบดริฟต์ ตามสไตล์เกมแข่งรถแบบอาร์เคด

crazy games

ระบบ Stunt ของ Crazy Taxi เป็นสิ่งใหม่สำคัญสำหรับเกมแนวแข่งรถ

ความเพลิดเพลินที่จริงจริงของ Crazy Taxi ไม่ใช่เป็นเพราะว่า “ความไม่เหมือนจริง” เพียงอย่างเดียว แต่ว่าเป็นระบบ Stunt ที่ให้รางวัลจากการขับรถยนต์โลดโผน หรือเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตราย ถือได้ว่าเป็นฟีพบร์ของใหม่ของเกมสมัย 90’s ที่ทำให้เกมดังที่กล่าวมาแล้วฉายแสงขึ้นมา โดยการ Stunt โลดโผนของเกมนี้ เป็นการให้ขับขี่รถกระโจนจากที่สูง, แทรกกับรถยนต์เดินทางไปๆมาๆ รวมทั้งการเลี้ยวแบบดริฟต์ ซึ่งแนวทางการทำอย่างงั้นจะได้รับเงินโบนัสมากขึ้นระหว่างส่งผู้โดยสาร และก็ช่วยทำให้เกมการเล่นมีความลุ้นระทึกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

แต่ว่าความเร็วก็ไม่ใช่เป็นกุญแจสำคัญสำหรับในการเอาชนะ Crazy Taxi ซะทีเดียว เพราะว่าขนาดของแผนที่ค่อนข้างจะกว้าง (สำหรับเกมอาร์เคด), ตำแหน่งแผนที่แต่ละจุด มีปริมาณผู้โดยสารที่กำลังรอคอยแท็กซี่มากมาย-น้อยแตกต่าง รวมทั้งมีถนนหนทาง Shortcut (ทางลัด) ที่ถูกแอบซ่อนไว้มากมายก่ายกอง

ด้วยเหตุผลดังกล่าววิธีการทำคะแนนให้ขึ้น Leaderboard สำหรับเกมนี้ควรต้องผ่านการวางเป้าหมายล่วงหน้าว่าลงหยุดยังไงก็ให้เร็วที่สุด, ผู้โดยสารคนไหนกันพาไปยังสถานที่ที่มีคนเยอะ, ทางลัดทางไหนไปจุดจุดหมายเร็วสุด แล้วก็แนวทางฯลฯ ที่ทำให้ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์จำต้องเล่นแบบลองถูกลองผิดบ่อย เพื่อหาทางทำสกอร์ให้ดีเยี่ยมที่สุด หากแม้ระบบเกมเพลย์จะเข้าใจง่ายก็ตาม ทำให้ Crazy Taxi มีความสนุกในด้านความยากท้าแบบ “เล่นง่ายแต่ว่าเล่นยาก” (Easy to Play, Hard to Master) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสุดเอกลักษณ์ของเกมแนวอาร์เคดแทบทุกเกม

เนื่องมาจาก Crazy Taxi บรรลุผลสำเร็จอีกทั้งเกมเวอร์ชันอาร์เคด และก็เวอร์ชัน SEGA Dreamcast ทำให้เกมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นถูกนำไปพอร์ตลงแพลตฟอร์มต่างๆตั้งแต่ PlayStation 2, Nintendo GameCube แล้วก็ PC รวมทั้งถูกทำเป็นเกมภาคต่อ ซึ่งมีวิวัฒนาการในส่วนของระบบเกมเพลย์ซึ่งสามารถรับผู้โดยสายคนไม่ใช่น้อยในขณะเดียวกัน ซึ่งมีผลทำให้เกมมีความยากที่ท้ามากยิ่งกว่าภาคแรก แล้วก็พรีเซนเทชั่นแผนที่ใหม่ เพื่อเพิ่มบรรยากาศแปลกใหม่ระหว่างการเล่นเกม

Crazy Taxi ในตอนนี้

อย่างไรก็แล้วแต่ นับจากเกม Crazy Taxi 3: High Roller ของ Xbox แล้วก็ PC ซึ่งโดนวิภาควิจารณ์ว่าระบบเกมเพลย์ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขจากเกมภาคสอง และก็มียอดจำหน่ายที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ทำให้เกมภาคใหม่ถูกปรับปรุงลงเครื่องเกมนำพา และก็โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งก็มีกระแสออกจะเหงาหงอยตลอดมา กระทั่งปัจจุบันนี้ Crazy Taxi แปลงเป็นตำนานแฟรนไชส์เกมแข่งรถที่ไม่มีการสร้างเกมภาคต่อแล้ว

ถึงแม้ Crazy Taxi จะไม่มีการสร้างเกมภาคหลักมานานเกินทศวรรษ รวมทั้งไม่มีทีท่าว่า SEGA จะฟื้นขึ้นแฟรนไชส์ดังที่กล่าวถึงแล้ว ด้วยเหตุว่าตอนนี้ตลาดแวดวงเกมอาร์เคดในประเทศญี่ปุ่นซบเซาลงไปๆมาๆก แม้กระนั้นด้วยระบบเกมเพลย์ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกคน แต่ว่าจำเป็นที่จะต้องฝึกหัดความชำนาญเยอะแยะ เพื่อได้เล่นเกมจนถึงแกล้วกล้า ทำให้ Crazy Taxi เป็นเกมที่ความจำที่เกมเมอร์สมัย 90’s ยังพอใจจนถึงทุกวันนี้

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *