ender's game

ender’s game

ender’s game รีวิวหนังจากหนังสือ เรื่อง ender’s game สงครามพลิกจักรวาล

ender's game

ender’s game สวัสดีคุณนักอ่านทุกคน กลับมาอีกทีกับบทความ ที่คนเขียนจะมาแชร์หนังสือที่เคยอ่านไปให้ท่านคนอ่านทุกคนจ้ะ ถ้าว่ามีเรื่องมีราวไหนน่าดึงดูดที่ต้องการไปพบอ่าน จะได้เป็นการช่วยตกลงใจ ทั้งยังยังเป็นการช่วยเหลือการอ่านไปในตัวด้วย

พวกเรากลับมากับหนังสือเรื่อง Enders Game การรบกลับจักรวาล กันจ้ะ เป็นเล่มแรกของหนังสือชุด Ender Series ที่ในขณะนี้ฉบับแปลไทยมีแปลออกมาแล้ว 4 เล่มจ้ะ แต่ว่าก็หายากมากมายแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่ม 4 ที่เผยแพร่ออกมาเพียงแต่ 200 เล่มเพียงแค่นั้น อาทิเช่น เกมกลับโลก วาทกะแก่ผู้วายชนม์ วิถีล้างชนิด แล้วก็ จิตาวตาร

ก่อนที่จะสถานที่พิมพ์นายอินทร์จะเอามาแปลและก็เผยแพร่ใหม่อีกทีเล่มแรกแล้วก็เล่มเดียวชื่อ Enders Game การสู้รบกลับจักรวาล นั่นเองจ้ะ หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Nebula 1985 และก็ Hugo 1986 จัดได้ว่าเป็นนิยายไซไฟคลาสสิกเล่มหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าเหมือนายอินทร์จะมิได้ทำเล่มอื่นต่อ ก็โชคร้ายนะคะ คนไหนกันแน่เก่งภาษาอังกฤษก็ทดลองหาฉบับอังกฤษมองนะ

Enders Game ได้นำไปทำเป็น Motion Picture ควบคุมโดย Gavin Hood แล้วก็แสดงนำโดยชายหนุ่ม Asa Butterfield นั่นเอง ภาพยนตร์ออกฉายเมื่อปี 2013 และนับได้ว่าประสบผลสำเร็จพอควรอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ

หนังสือ Enders Game ได้อยู่ในรายนามหนังสือที่ถูกแบนในสหรัฐฯจ้ะ (ไม่ใช่แบนห้ามอ่านทั่วทั้งประเทศ แม้กระนั้นจะถูกโดยแบนโดยกรุ๊ปศาสนาหรืออื่นๆจ้ะ) กรุ๊ปมอร์มอนแบนหนังสือเล่มนี้เพราะมีแนวความคิดต้านคนแก่ ถูกแบนแน่นอนที่เมืองยูท่าห์ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

จากนั้นหนังสือชุดนี้ก็ได้รับการแบนอีกรอบจากห้องหนังสือบางพื้นที่ด้วยเหตุว่ามี N word (คำพูดที่ไม่สุภาพเรียกชาวอัฟริกันผิวดำจ้ะ) อยู่ในหนังสือ คือเรื่องธรรดาของหนังสือที่จะโดนแบนในสหรัฐจ้ะ แต่ว่าจะมิได้โดนแบนทั่วทั้งประเทศแบบบ้านพวกเรา แต่ว่าจะโดนแบนเป็นเมืองหรือเป็นเมืองไป ถ้าออกพื้นที่ก็ไปพบอ่านได้ไม่มีปัญหา

ender's game

เรื่องย่อ

เรื่องราวในโลกอนาคต ที่โลกได้ถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก บั๊กเกอร์ มีลักษณะเหมือนแมลง เอนเดอร์ วิกกิ้น เด็กผู้ชายอัจฉริยะอายุหกขวบถูกรับเลือกให้เข้ามาเรียนในสถานศึกษาสอนต่อสู้ เขาจำเป็นต้องจากบ้านไปสู่โรงเรียนกินนอนในสถานีอวกาศนอกชั้นบรรยากาศโลก เขาจำเป็นต้องฝึกฝนกลอุบายการรบ ศึกษาที่จะปรับนิสัยอยู่ภาวะสุญญากาศ อีกทั้งจำต้องปรับภาวะจิตใจให้สามารถแบกภาระมากยิ่งร้ายแรงอย่างการป้องกันโลกได้ slotxo

เอนเดอร์จะต้องลงแข่งขันในเกมต่อสู้ โดยเล่นเป็นกลุ่มเพื่อคิดแผนชะกลุ่มอื่นๆเขาสามารถเลื่อนระดับขึ้นได้อย่างเร็ว เมื่ออายุสิบสองปี ก็ได้เลื่อนชั้นไปยังสถานศึกษาระดับผู้บังคับบัญชา ฝึกหัดบัญชาการกองยานรบในแนวหน้าของการศึก ที่จะเป็นศึกชี้ชะตาอนาคตของมวลมนุษยชาติ และก็เขาก็คือความคาดหมายเดียวของโลกใบนี้

เล่มแรกจะเป็นการปูเรื่องราวและก็สร้างความผูกพันธ์ระหว่างผู้แสดงกับนักอ่านจ้ะ พวกเราจะรอเอาใจช่วยเอนเดอร์ให้ผ่านปัญหาไปได้อย่างสะดวก อ่านไปอ่านมาก็อย่างกับเล่นเกมอยู่แบบเดียวกัน เบาๆปลดล็อกด่านชั้นสูงไปเรื่อยเอนเดอร์ที่เป็นตัวเอกก็ต่างจากเด็กผู้อื่นด้วยเหตุว่าเป็นอัจฉริยะ รายละเอียดอ่านง่าย ไม่สลับซับซ้อน

แม้กระนั้นก็มีเงื่อนข้อความสำคัญปัญหาใหญ่ที่ทำให้เรื่องราวยกฐานะขึ้นไปอีกก็คือ ฝั่งปีเตอร์กับวาเลนไทน์ พี่ชายพี่สาวของเอนเดอร์ที่กำลังคิดแผนกุมอำนาจด้านการเมืองอยู่บนโลก (อัจฉริยะอีกทั้งบ้านสินะ) นิยายเล่มนี้มีกลิ่นสงครามเย็นอยู่เต็มๆเลยล่ะจ้ะ ทราบเลยว่าหนังสือเก่า

คนไหนพอใจไปตามหาอ่านพอดีร้านจำหน่ายหนังสือนายอินทร์นะคะ แม้กระนั้นก็ไม่รู้เรื่องว่าจะมีอยู่รึเปล่าเนื่องจากว่าหนังสือก็เผยแพร่มาแล้วยาวนานหลายปีเช่นกัน

ender's game

รีวิวหนัง

Enders Game เล่าการรบกับมนุษย์ดาวอื่นที่จำเป็นต้องใช้ความรู้ของวัยรุ่นสำหรับเพื่อการประมือ โดยบอกเหตุผลว่า สมองของเด็กจะมีความรู้สำหรับเพื่อการคิดที่สลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าสมองของคนแก่ โดยเหตุนั้นการได้เด็กมาเป็นหัวหน้าสำหรับในการรบ จะมีผลให้กองทัพมีความแข็งแกร่งรวมทั้งตกลงใจได้เด็ดขาดกว่าคนแก่ โดยเหตุนี้ก็เลยมีการตั้งขึ้นสถานศึกษาฝึกหัดรบขึ้นภายใต้แรงโน้มถ่วง ดึงความรู้ความเข้าใจทางการเล่นเกมของเด็กมาเป็นสิ่งล่อใจให้เด็กใช้สมาธิสำหรับการฝึกหัด และก็จัดกระบวนกองทัพออกศึกในสนามรบจริงๆ

ข้อดีสุดๆที่ทำให้หนังประเด็นนี้มองสนุกสนานเป็นตัวดารานำ ผู้แสดงนำฝ่ายหลักของเรื่องเป็น เอซ่า บัทเทอร์ฟีลด์ ดาราหนังวัยรุ่นที่ดังจากบทนำ อูโก้เก๋ ค้างเบรต์ ในเรื่อง Hugo เมื่อ 2 ปีที่ล่วงเลยไป ยิ่งกว่านั้นดาราสมทบที่อยู่รายล้อมเขา ยังมอบการแสดงที่ให้เร้าอารมณ์ก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็น แฮร์ริสัน ฟอร์ด, เบน คิงส์ลีย์, วิโอล่า เดวิส และยังรวมไปถึง อบิเกล เบรสลิน ที่ออกเพียงแค่ไม่กี่ฉาก รวมถึงธีมหลักของเรื่องที่มิได้เน้นย้ำไปที่ฉากแอ๊กชั่นหวือหวา หรือตื่นเต้นจนกระทั่งตัวลอย PGSLOT

ซึ่งอาจมองว่าเป็นข้อด้อยที่ทำให้เรื่องราวไปไม่ถึงความระทึกใจอย่างแท้จริง แต่ว่าก็เป็นข้อดีที่ทำให้หนังเปลี่ยนแปลงมานำเสนอแผนการสำหรับเพื่อการรบ การใช้เชาวน์ความฉลาดสำหรับเพื่อการไขปัญหา รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับในการต่อกรกับสถานการณ์อารมณ์ที่ไม่แน่นอน ในจุดนี้ เอซ่า บัทเทอร์ฟีลด์ นับว่ามีวิวัฒนาการทางการแสดงที่น่ากล่าวชมเชย แสดงความยั่งยืนและมั่นคงทางอารมณ์จนถึงทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ว่า เขานี่แหละที่จะสามารถเป็นผู้นำกองทัพแล้วก็เอาชนะศัตรูจากต่างดาวได้

แฮร์ริสัน ฟอร์ด, เบน คิงส์ลีย์ รวมทั้งวิโอล่า เดวิส ก็ให้การแสดงที่เด่นเช่นเดียวกัน ฟอร์ดเลิศสำหรับเพื่อการแสดงความรู้สึกของผู้สั่งการ, คิงส์ลีย์ บางครั้งอาจจะไม่เด่นพอๆกับคนอื่นๆ แม้กระนั้นก็นับว่าดีมากกว่าเมื่อครั้งอยู่ใน Iron Man 3 ในตอนที่เดวิส แย่งซีนฟอร์ดเกือบทุกซีนที่ปรากฏกันสองต่อสอง

ทางด้านการเล่าเรื่อง หนังเล่าได้บันเทิงใจรวมทั้งฉับไว ถึงแม้ว่าในส่วนท้ายจะต่างจากเรื่องราวในหนังสือไปบ้าง แม้กระนั้นก็นับว่าคงจะคอนเซปต์การนำเสนอความฉลาดของนักแสดงมาตั้งแต่ต้นได้ ในระหว่างที่ฉากแอ๊กชั่นแม้ว่าจะมาน้อย และก็ตื่นเต้นเล็กน้อย แต่ว่าก็โชว์ให้มองเห็นถึงเคล็ดลับพิเศษที่หรู รวมทั้งน่าจะงามขึ้นไปอีกเมื่อถ่ายทำด้วยระบบ 3 มิติราวหนังเรื่องอื่น ส่วนรายละเอียดที่คงจะเสนอให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกนิด

เป็นเรื่องราวการฝึกหัดใน Battle School เพราะหนังมิได้เล่าการแบ่งกลุ่มแต่ละกลุ่มว่ามีกลุ่มอะไรบ้าง ทำให้ฉากการต่อสู้ฉากหนึ่งในหนังที่นำแต่ละกลุ่มมาสู้กัน ก็เลยออกจะมึนว่ากลุ่มไหนแข่งขันกับกลุ่มไหน เพียงแค่พรีเซ็นท์ให้มองเห็นไหวพริบปฏิภาณสำหรับในการจัดการกับปัญหาของนักแสดงหลัก โดยในหนังสือได้เล่าถึงกลุ่มเอาไว้หลายทีม แม้กระนั้นที่เด่นๆจะมีเพียงแค่ไม่กี่กลุ่ม ดังเช่น Salamander Army, Rat Army, Phoenix Army และก็ Dragon Army เป็นต้น สล็อต

ความระทึกใจของหนังจัดว่ายังทำเป็นไม่ค่อยดีนัก เพราะเหตุว่าอย่างที่บอกไป หนังมิได้เน้นย้ำฉากแอ๊กชั่นหวือหวา แล้วก็ฉากแอ๊กชั่นที่ใหญ่ที่สุด ก็เป็นเพียงแต่ฉากเลียนแบบการรบเหมือนจริง มิได้ไปเฮ้วๆวิ่งลดไขมันซะเวลาใด นั่งอยู่ที่เดิมกันหมดทุกคนเลย

ด้วยเหตุนี้ฉากแอ๊กชั่นก็เลยค่อนข้างจะนิ่งและก็มองบางเบา ไม่ถูกกับเรื่องราวที่เข้มข้นหัวข้อการกำหนดแผนการรบ และก็เว้นแต่หนังจะพรีเซนเทชั่นเคล็ดวิธีอันพราวแพรวสำหรับในการแก้ปัญหาของผู้แสดงนำหลัก ช่วงท้ายๆยังใส่รายละเอียดด้านศีลธรรมจรรยารวมทั้งความเป็นคน เพื่อเข้ามาเสริมอารมณ์ดราม่าให้เข้มข้นขึ้นอีกนิด ด้วยการหักมุมนิดหน่อยก่อนจบ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *