funny game

funny game

funny game (2007) มนุษย์ทุกผู้พึ่งประสงค์ความรุนแรง รีวิวหนัง

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

funny game หากเอ่ยชื่อของไมเคิ่ล ฮาทุ่งนาเก้ ถ้าหากไม่ใช่แฟนหนังจริงๆหลายท่านอาจไม่ทราบจะเขาพอๆกับผู้กำกับคนอื่นอย่าง ไมเคิ่ล เบย์ สปีลเบิร์กหรือค้างเมร่อนก็ตาม แต่ว่าหากกล่าวถึงสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากมารู้จะผู้กำกับจากยุโรปได้ก็อาจจะไม่พ้นนิยามหนังของเขาที่หลายให้คำว่า ชั่วร้าย อำมหิต และก็น่าหวาดกลัว โดยหนังที่คนจำนวนไม่น้อยชอบรำลึกถึงก่อนเสมอก็คือ หนังที่ว่ากันชั่วร้ายโดยไม่มีเลือด ความสะอิดสะเอียน หนังเฉือนที่ไม่มีการฆ่าโหดเหี้ยมโชว์ให้มองเห็นเลยสักหนึ่งครั้ง แม้กระนั้นสามารถพาผู้ชมประสาทกินได้มากกว่าหนังเฉือนเรื่องใด slot

เรื่องราวของ Funny Games เริ่มขึ้นในต่างจังหวัดเล็กๆแห่งหนึ่ง รูปจากมุมสูงให้พวกเรามองเห็นรถยนต์ที่กำลังเขยื้อนผ่านไปตามถนนหนทางก่อนที่จะตัดฉับลงมาเป็นครอบครัวครอบครัวหนึ่งที่กำลังนั่งฟังเพลงคลาสสิคกันในรถยนต์ เสวนากันเรื่องสนุกสนานที่จะทำในวันหยุด แต่เพียงพอพวกเขาแปลงเพลงที่น่าจะเป็นเพลงคลาสสิคปรากฏว่ามันกลายเป็นเพลงเมทัลร็อคอันแสบแก้วหูแทน แต่ทว่าสิ่งที่พวกเราเห็นขัดแย้งเป็นครอบครัวนี้มิได้รู้สึกชนิดเดียวกันกับพวกเราเลย

นั้นเป็นสัญญาณเริ่มที่กล่าวว่า ครอบครัวนี้จะพบกับอันตรายแน่ๆ

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

ที่บ้านพักตากอากาศข้างทะเลสาบนั้นเอง เวลาที่ครอบครัวนี้กำลังทำอาหารอยู่ จู่ๆก็มีชายร่างอ้วนไม่คุ้นเคยนามว่า ปีเตอร์เข้ามาในบ้านเพื่อขอไข่ที่ปรุงอาหาร แม่ของบ้านนี้ก็เลยให้ไข่เขาไป แต่ปีเตอร์ทำไข่แตกและก็ขอไข่ใหม่ไปอีก กระทั่งม่าม้ามีความรู้สึกว่า ตนเองกำลังโดนรุกรามเลยมีมรรยาทไม่ดีใส่ชายร่างอ้วน และก็นั้นทำให้เพื่อนพ้องของปีเตอร์ซึ่งก็คือ

พอลเข้ามาในบ้านด้วย เพื่อขอให้ม่าม้าของครอบครัวนี้ขออภัยปีเตอร์ที่ทำมรรยาทมิได้ใส่ แน่ๆว่าคนบิดาได้วิ่งเข้ามามองกำเนิดอะไรขึ้นก่อนที่จะถูกพอลตีด้วยไม้ Golf กระทั่งขาหักและก็แล้วพวกเขาก็แสดงเจตนาของตนเองออกมา โดยทั้งคู่คนได้บังคับให้ครอบครัวนี้มาเล่นเกมบันเทิงใจๆกับพวกเขา โดยมีเงื่อนไขกล้วยๆว่า วันพรุ่งยามเช้าอีกทั้งครอบครัวจะไม่มีผู้ใดรอดไปได้

ผลงานหนังตื่นเต้นหัวข้อนี้ได้เปลี่ยนเป็นผลงานที่ทำให้ไมเคิ่ล ฮาท้องนาเก้รู้จักกันเป็นกว้างใหญ่หลังจากเขาได้สร้างหนังสามภาคความโหดเหี้ยมไปแล้ว ซึ่งผลงานประเด็นนี้ได้ได้ผลสำเร็จงานชิ้นถัดมาที่ทำให้ทุกคนได้ทราบจะของคำว่า”ใจร้าย”ในวงกว้าง ช่วงเวลาเดียวกันนอกเหนือจากความโหดเหี้ยมของหนังแล้ว หนังหัวข้อนี้ยังเป็นราวกับการยั่วล้อวัฒนธรรมหนังเฉือนที่ถูกสร้างออกมามากมายก่ายกองเวลานี้ โดยแนวคนที่ไม่รู้จัก แล้วก็พรีเซนเทชั่นมันในต้นแบบองค์ประกอบเดียวกัน เพียงแต่ว่า ฮาทุ่งนาเก้เลือกจะทำลายความคาดหมายผู้ชมจนกระทั่งหมดเกลี้ยงในหนังประเด็นนี้

เริ่มต้นหนังเปิดให้เห็นภาพครอบครัวอันแสนสุขที่กำลังจะออกเดินทางไปพักและก็ฟังเพลงคลาสสิคบอกแม้กระนั้นเรื่องดีๆในชั่วเวลาเขาเปลี่ยนแปลงเพลงแล้วขึ้นเพลงร็อคมานั้น หนังได้บอกสัญญาณเตือนพวกเราแล้วว่า เริ่มจะมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้นและก็ความคาดหมายของผู้ชมก็พุ่งปรี้ดตามไปด้วย ซึ่งถ้าเกิดเป็นตามขนบของหนังสยองขวัญแนวเฉือนการเปิดด้วยเรื่องอย่างนี้จะก่อให้พวกเรามองเห็นเหยื่อผู้ที่ได้รับเคราะห์ได้ครบถ้วนสมบูรณ์และก็สามารถเลือกได้ว่าจะเชียร์คนใด

เพียงแต่ในฉากนี้หนังได้บอกเล่าเรื่องราวให้มองเห็นถึงความฟุ่มเฟือยของคนชนชั้นกลางที่ชอบก้าวขาเข้าไปพบเรื่องบ่อยๆในหนังพวกนี้ ขณะเดียวกับตัวฮาทุ่งนาเก้ก็บรรยายความไม่มีสาระของคนชนชั้นกลางไปด้วย

ฮาทุ่งนาเก้ชอบบอกเสมอในหนังของเขาว่า หนังประเด็นนี้เขาทำขึ้นเพื่อถามถึงความร้ายแรงของสื่อ(รวมทั้งสื่อทั้งหลายแหล่เป็นตัวร้ายในหนังของเขาเสมอ) ซึ่งแม้พวกเราดูย้อนไปในสองเรื่องของตรีภาคใจยักษ์นั้นอย่างภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา ได้แก่ The Seven Continent ที่ตั้งปัญหาเกี่ยวกับทัศนคติและก็ภาพฝันที่พังทลายของคนชนชั้นกลาง หรือ Benny Video ที่ตั้งปัญหาและก็ความร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากสื่อ จนถึง Funny Games เป็นเสมือนส่วนประกอบของหนังสองเรื่องภายใต้ ปัญหาที่ว่า หากไมเคิ่ล ฮาที่นาเก้ทำหนังเฉือนมันจะออกมาหน้าต่างเช่นไร slotxo

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเดินเรื่องในลักษณะของหนังเฉือนทั่วๆไป เริ่มจากวันชื่นคืนสุขของเหยื่อหลังจากนั้นก็ตามด้วยการปรากฏตัวของคนที่ไม่รู้จักแล้วก็การเอาชีวิตรอดก็เริ่มขึ้น เพียงแต่ว่าหนังหัวข้อนี้นั้นมิได้เพียงแค่ยั่วล้อแต่ว่ามันตีทำลายองค์ประกอบหนังเหล่านี้กระทั่งหมดเกลี้ยง อาทิเช่นแบบอย่างกล้วยๆ

ในหนังฮอลลีวู้ดนักแสดงเด็กและก็สัตว์เลี้ยงชอบไม่ตาย แต่ว่าประเด็นนี้ตายแต่ว่าเริ่มเลยครับผม

คนร้ายโดยมากชอบมีเหตุมีผลสำหรับการทำต่างๆแต่ว่าประเด็นนี้ไม่มีครับผม

ธรรมะชนะอธรรมเสมอ ขออภัยนะครับ ฮาที่นาเก้ไม่เชื่อหัวข้อนั้นขอรับ

ดังนั้นหนังเรื่องก็เลยมีภาวะเป็นหนังที่เล่นกับความคาดหมายของผู้ชมตลอดระยะเวลา อย่าง ฉากที่ลูกชายของครอบครัวนี้หนีไปได้ก่อนที่จะโดนจับแบบง่ายถาง(ในขณะที่มีฉากที่ถือปืนด้วย แต่ว่าหนังก็ทำให้พวกเรารู้ดีว่าเด็กเป็น มนุษย์ที่อ่อนแอที่สุด แล้วก็หวังมิได้) หรือฉากในตำนานที่คนจำนวนไม่น้อยเอ๋ยถึงซึ่งก็คือ ฉากรีโมทที่เกิดขึ้นหลังจากนักแสดงในเรื่องสามารถฆ่าตัวร้ายคนหนึ่งในเรื่องได้ท่ามกลางความดีใจของคนดูและแน่ๆว่า เจ้าพอลก็ใช้รีโมทกดย้อนเวลากลับไปก่อนอีก

ซึ่งพอเพียงมาถึงที่ตรงนี้พวกเราได้แม้กระนั้นหมดกำลังใจก่อนที่จะปริศนาหนึ่งจะเกิดขึ้น

พวกเรามุ่งหมายจะมองเห็นอะไร

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

ตั้งแต่เริ่มเรื่องพวกเรามุ่งหวังจะมองเห็นอะไรขอรับ พวกเราอาจจะไม่มุ่งมาดจะดูหนังที่ครอบครัวเป็นสุขกุ๊งกิ๊งหรอกใช่ไหมครับผม ทุกคนผงกศีรษะแล้วพูดว่า ใช่แน่ๆ เอาง่ายๆว่า พวกเราอยากที่จะให้พวกเขาพบเจอเคราะห์กรรม พวกเราอยากที่จะให้เขาพบเรื่องดวงไม่ดีๆพบเรื่องร้ายๆเพื่อความสนุกสนานแล้วก็คุ้มกับค่าตั๋วของพวกเรา (เอาง่ายๆว่า พวกเราเป็นพวกเดียวกับเจ้าสองคนนั้นแล้ว) แต่พวกเราก็ต้องการจะให้พวกเขารอดไปได้และก็ฆ่าเจ้าสองคนนั้นทิ้ง (ซึ่งแน่ๆว่า พอลเข้าใจนี้แล้วหันมาบอกกับผู้ชมทำนองว่า เป็นไปไม่ได้เฟ้ย

พวกเอ็งต้องการบันเทิงใจไม่ใช่หรอ ก็นี่ยังไง ฉันทำให้แล้ว) รวมทั้งแน่ๆว่าหนังก็เฉือนคอพวกเราเป็นแผลเหวอด้วยการหยิบยื่นความปรารถนาให้ตลอดระยะเวลาและก็ลากมันกลับไป ซึ่งหนังได้บอกพวกเราว่า ผู้ชมก็พวกเดียวกับมันนี่ล่ะ ทำนองว่า พวกเธอนะมันโลกงาม โทรศัพท์เคลื่อนที่สากปากรักษาศีล อยากที่จะให้ครอบครัวนี้มีเรื่องมีราว ต้องการให้ครอบครัวนี้ดวงไม่ดีเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ว่าต้องการที่จะให้รอด มันมีความหมายว่าอย่างไรนะครับ ผู้ชม

เคยมีคนให้คำจำกัดความว่า การดูหนังก็ราวกับเป็นโรคจิตอย่างหนึ่งไม่ใช่น้อย เนื่องจาก เวลาพวกเราไปดูหนังเฉือนไล่ล่าก็สาแก่ใจที่ผู้เสียชีวิตในหนังกัน ไปดูหนังแบบอเวนพบร์ ทรานฟอร์เมอร์ มองเห็นหุ่นมองเห็นวีรบุรุษตีกันก็สาแก่ใจโดยมิได้ดูรอบตัวว่า อาคารบ้านเรือน คนเสียชีวิตกันไปอีกศพ ยิ่งหากมันเกิดขึ้นจริง มันจะวินาศสันตะโรกันขนาดไหนกัน โหลดสล็อตxo

หรือเอาง่ายๆว่า พวกเราไม่สนใจ พวกเราจะสนุกสนานลูกเดียว นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่พวกเราทำในประเด็นนี้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่า ผลสรุปของหนังที่พวกเราอยากได้ก็คือ ตัวสำคัญจำต้องรอดไปได้รวมทั้งพวกเราจำต้องจบแบบติดอกติดใจรวมทั้งสนุก

แน่ๆขอรับว่า มันไม่มีในหนังหัวข้อนี้

นอกนั้นหนังมานะจะติดต่อสื่อสารกับผู้ชมตลอดระยะเวลาด้วยช็อตที่คนไม่ใช่น้อยสงสัยว่า มีไว้เพราะเหตุไรอย่างช็อตการมองมาที่ผู้ชมของพอล หรือการพูดกับผู้ชมว่า มาพนันกันไหมว่า ครอบครัวนี้จะรอดไหม ซึ่งเป็นการติดต่อสื่อสารกับผู้ชมที่กล่าวว่านี่เป็นเพียงแค่หนังเรื่องหนึ่งไม่ต้องเครียดไปขนาดนั้น แต่ทว่าไอ้ช็อตนี้ล่ะครับผมที่บอกให้พวกเรารู้ดีว่า ผู้ชมกำลังจะโดนหักความมุ่งมาดไปจนถึงหมดแล้ว

อ้อ ลืมไปอีกอย่างฮาท้องนาเก้เพียรพยายามสร้างความร้ายแรงทางภาพให้ต่ำที่สุดเนื่องจากเขาเลือกจะไม่แสดงความทารุณไร้มนุษยธรรมออกมาให้มองเห็นเลยอีกทั้งฉากฆ่าอะไรพวกเรามองไม่เห็นทั้งหมด แม้กระนั้นเขาเลือกใช้แนวทางสร้างจินตนาการให้ผู้ชมชนิดเดียวกันกับได้รับความนิยมค์ค๊อกใช้ในไซวัว หนังต้นแบบคนแปลกที่ตีแสกหน้าผู้ชมเหมือนกัน

คนไม่ใช่น้อยถามคำถามว่า Funny Games มีส่วนละม้ายกับหนังเฉือนอย่าง The Stanger ของเจ้ลิฟ ไทเลอร์ อันนี้ผมไม่โต้เถียงว่าเหมือนแต่ว่าเป้าหมายหนังไม่ใกล้เคียงกันเลย หนังเรื่อง The Stanger นั้นเป็นหนังเฉือนที่เน้นสร้างสถานการณ์เชิญชวนหลอนแล้วก็ฉีกหน้าผู้ชม แต่ว่า Funny Games นั้นมีเป้าหมายในเสนอคำถามถึงความร้ายแรงที่ถูกฝังในเชื้อสายของผู้คนทุกคน

เพราะเหตุว่าในที่สุดเกมบันเทิงใจก็จะมีต่อไปเมื่อมนุษย์เรายังปรารถนาซึ่งความร้ายแรงครับผม

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *