game house

game house

game house of the Dead ซีรีส์เกมอาร์เคดขวัญใจนักแม่นปืน รีวิว

game house

game house มั่นใจว่าคุณคนอ่านหลายๆคนคงจะเคยมีประสบการณ์ไปเที่ยวห้างและก็แวะเล่นเกมตู้กันบ้างตามวาระอยู่แล้ว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมเมอร์ที่อายุไต่ขึ้นเลขสามมาเกินครึ่งอย่างคนเขียน) อดีตที่จะไปสู่ยุคมืดของเกมตู้บ้านพวกเราสักราวปี 1997 – 1999 ตอนนั้นร้านค้าเกมตู้ต่างครื้นครึกเต็มไปด้วยเกมใหม่ๆให้เล่นเยอะ ตัวอย่างเช่น The King of Fighters ’98, Street Fighter III, Tekken Tag Tournament (ไฟท์ติ้งล้วนๆ) ทางเข้าxo

และก็ที่สะดุดตาไม่แพ้กันก็คือเกมแนวยิงปืนที่มี Virtua Cop ยืนพื้น แล้วก็ Time Crisis ที่แปลกใหม่มากมายในสมัยนั้น (สักครู่เก็บไว้เล่าต่อวันหน้า) แล้วก็หากเอ๋ยถึงเกมยิงปืนหรือ Shooting แนวยิงทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางทาง ก็มีอยู่เกมหนึ่งที่จัดว่าติดตรึงอยู่ในความจำของนักเขียนเป็นอย่างมาก ก็คงจะหนีไม่พ้น The House of The Dead ที่วันนี้พวกเราจะมากล่าวถึงเกมนี้กันขอรับ

อนึ่ง เนื้อหานี้มิได้ย้ำไปที่การเล่าเรื่องราวของเกม แต่ว่าจะกล่าวถึงความรู้สึกที่เคยได้สัมผัสในสมัยนั้นรวมทั้งข้อดีของเกมว่าเป็นเยี่ยงไร ให้คิดกล้วยๆว่าเสมือนเพื่อนฝูงมาอวดเรื่องเกมให้ฟังนั่นแหละขอรับ รวมทั้งจะเน้นย้ำไปที่เวอร์ชั่นเกมตู้ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดรวมเวอร์ชั่นอื่นด้วยก็คงยาวไปหน่อย แต่ว่าจะมีเอ๋ยถึงอย่างคร่าวๆเพื่อซัมซึมซับบรรยากาศในตอนนั้นกันสักนิดสักหน่อยครับผม

The House of the Dead

game house

สำหรับภาคแรกของเกมยิงแหลกเกมนี้เปิดตัวออกมาอย่างน่าดึงดูด จากในยุคนั้นที่เกมยิงสไตล์อาเคตเต็มไปด้วยเกมยิงผู้ที่สักแต่ว่าโผล่มาจนกระทั่งเต็มหน้าจอ แล้วก็จะคนหรือผีจำนวนมากโดนยิงนัดหมายเดียวก็ดับดิ้นสิ้นชีวิตกันหมด แถมฉากในเกมจำนวนมากก็จะมีลักษณะเป็นเส้นตรงเส้นเดียวกันหมด ดูๆไปแล้วหลายเกมมันก็แบบเดียวกันหมด แม้กระนั้นการมาของ The House of The Dead นี่แหละที่เปลี่ยนแปลงเรื่องพวกนี้ไป

เพราะเหตุว่า The House of The Dead เป็นเกม Shooting ยิงปืนเกมแรกๆที่ใส่ระบบทางแยกแบบที่มิได้โผล่ขึ้นมาให้เลือกแบบชัดๆทางที่ผู้เล่นจะได้ไปนั้นขึ้นกับว่าพวกเราได้ทำอะไรบ้างที่อยู่ในเกมที่ตรงนั้นมากน้อยแค่ไหน ดังเช่นช่วยตัวประกันในจุดนั้นเสร็จ เกมก็จะพาพวกเราไปจุดนึง หรือหากช่วยไม่เป็นผลสำเร็จก็จะไปอีกจุดนึง หรือถ้ามือดื้อ ยิงของในฉากแบบคุ้มดีคุ้มร้าย บางเวลาเกมก็พาพวกเราไปยังทางลับที่คิดไม่ถึงได้ด้วย

แถมด้วยตัวศัตรูในเกมก็ค่อนจะมีเอกลักษณ์มากมาย มิได้มีแต่ว่าพวกซอมบี้ทึ่มๆเดินมาตบพวกเราสิ่งเดียว แถมพวกผีบ้าโดยมากนี่ก็ยิงนัดหมายเดียวไม่ตาย จะต้องซ้ำหลายนัดหมายกว่าจะตาย แม้ว่าจะยิงหัวบางเวลาก็จำเป็นต้องซัดไปเสียสองสามนัดหมาย และยังมีศัตรูหลากหลายชนิด อีกทั้งแบบตัวใหญ่ถือถังทุ่มใส่ ตัวเล็กรวดเร็วแถมอึดมากมาย ที่ถ้าหากว่าไม่แม่นจริงก็เก็บมันได้ทุกข์ยากลำบาก จัดเป็นเกมที่ท้าความสามารถคนเล่นมากในรอบแรกๆแถมครั้งคราวกลับมาเล่นก็ดันไปพบทางใหม่ที่ไม่เคยมาอีก กำเนิดความรู้สึกสดใหม่ดูเหมือนจะทุกครั้งที่กลับมาเล่นเลย

แล้วก็ที่เป็นเอกลักษณ์มากมายก็คือเหล่าบอสในเกม ที่จะอิงชื่อตามหน้าไพ่ทาโรต์และก็มีเอกลักษณ์น่าจำอย่างที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบอสประจำเกมอย่าง The Magician ที่มีบทโผล่มาให้มองเห็นในภาคข้างหลังก็โคตรโก้เก๋ แถมยังมีแนวทางปราบที่จะต้องยิงให้ตรงจุดอ่อนก่อนจะโดนจู่โจมด้วย สำหรับปี 1996 นี่นับว่าเป็นเกมยิงปืนที่แหวกออกมาจากเดิมและไม่เสมือนผู้ใดกันแน่ในยุคนั้นทีเดียว โหลดสล็อตxo

อีกหนึ่งเรื่องที่คนจำนวนไม่น้อยคงจะนึกออกเป็น เกมภาคแรกเคยถูกเพียงพอร์ทลงเครื่อง PC ด้วย ยุคเด็กๆในขณะนั้นผู้ใดกันแน่เอาเกมนี้มาลงในคาบเรียนคอมพิวเตอร์นี่นับว่าเป็นวีรบุรุษผู้กู้โลกอย่างยิ่งจริงๆ และก็แน่ๆว่าควรจะมีคนไม่ใช่น้อยแก่งแย่งต้องการยืมแผ่นกลับไปอยู่บ้านกันเกือบจะทั้งหมดอย่างยิ่งจริงๆ

The House of The Dead 2

game house

ภาคต่อที่ตามมาในปี 1998 แม้กระนั้นในบ้านพวกเราบางทีอาจจะหาตู้เล่นได้ยากสักนิดเพราะว่าจะอยู่ตามห้างใหญ่ๆอย่าง World Trade Center (หรือห้าง Central World ในขณะนี้) หรือเซ็นทรัลบางนา หรือที่อื่นๆแล้วแต่บุญแต่กรรม ด้วยเหตุว่าร้านค้าตู้เกมเจ้าใหญ่ในยุคนั้นอย่าง Galaxy มิได้นำเข้ามา แต่ว่าหากได้พบแล้วเคยได้เล่น เวอร์ชั่นเกมตู้ บอกเลยว่านั้นนับว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าในภาคนี้จัดว่าเป็นภาคที่ก้าวกระโจนอย่างยิ่งในหลายๆอย่าง จนถึงถือได้ว่าภาคในตำนานเลย

เริ่มสิ่งแรกก่อนเป็นกราฟฟิค ที่หากมาดูในปัจจุบันพวกเราจะมีความเห็นว่ามันไกลห่างกับคำว่าเหมือนจริงไปไกลมากอยู่ แม้กระนั้นในยุคนั้นบอกเลยว่าภาพเท่านี้เป็นงามมากมายๆรวมทั้งหากเทียบกับภาคแรกนี่เป็นคนละเรื่องเลย ซึ่งตัวเกมใช้กราฟฟิคเอนจิ้น Naomi ตัวใหม่ปัจจุบันที่ทำให้สามารถสร้างภาพที่สวยสดงดงามออกมาได้อย่างน่าทึ่ง(อีกหนึ่งเกมที่ใช้เอนจิ้นนี้ในยุคนั้นเป็น Dead or Alive 2 แล้วก็แน่ๆว่างามกระโจนมาจากภาคแรกคนละโยชน์เช่นกัน) ยุคนั้นที่นักเขียนได้เห็นภาพของเกมนี้เป็นครั้งแรก บอกเลยว่าอัศจรรย์ใจจริงๆ slotxo

อย่างถัดมาเป็นเกมการเล่นในภาคนี้ขยับสเกลมาจากคฤหาสน์ทดสอบที่มีผีเยอะไปหมด มาเป็นผีดิบบุกเมือง ทำให้หลายๆอย่างมันมองระทึกมากเพิ่มขึ้น ศัตรูก็มีหลายต้นแบบมากยิ่งขึ้น แถมบอสที่ขนาดใหญ่ขึ้น อลังขึ้นกว่าเดิม ทำให้การต่อสู้ของบอสในเกมมันน่าระทึกใจมากขึ้นเรื่อยๆ(แม้กระนั้นคงจะขอนอกจากเจ้า Tower ในรอบลำดับที่สองเอาไว้หน่อย เพราะเหตุว่าตายง่ายอย่างมาก) แน่ๆว่าระบบทางแยกของเกมก็ยังอยู่อย่างเดิม แล้วก็ยังแบ่งย่อยไปได้มากกว่าเดิมอีกหลายชั้น นับว่าเป็นเกมยิงปืนที่ดีกว่าเดิมในหลายๆด้านกว่าภาคเก่าทีเดียว

โชคร้ายที่ภาคนี้ตั้งอยู่ให้เล่นไม่ค่อยนานนัก เพราะว่าหายไปก่อนจะถึงเวลาอันควรจะด้วยเหตุว่าการกวาดล้างตู้เกมต่างๆในสมัยนั้น แม้กระนั้นก็ยังดีที่มีการพอเพียงร์ทเกมลงในเครื่อง PC ที่ทำให้มีอาการชาวไทยคนจำนวนไม่น้อยพอเพียงจะหามาเล่นกันได้บ้าง แถมในเวอร์ชั่น PC จะมี Original Mode ที่เก็บสะสมไอเท็มแปลกๆเอาไว้ใช้ในเกมได้เยอะแยะ ดังเช่นว่าแปลงโมเดลผู้เล่น ปืนพิเศษแล้วก็อื่นๆที่มีให้เลือกเล่นมากมาย แถมต่อจากนี้ก็มีเกมภาคพิเศษในชื่อ The Typing of the Dead ครั้งแปลงจากเล็งปืนเป็นการพิมพ์ดีดแทน ประดิษฐ์สุดๆ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player games

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *