game loop

game loop

game loop hero เกมน่าเล่นแนวอินดี้มาแรงจากประเทศอินเดีย

game loop

game Loop Hero นั้นเป็นเกมจาก Four Quarters สตูดิโอที่เคยฝากผลงานไว้กับ Please, Don’t Touch Anything เมื่อปี 2015 โดยการกลับมาในคราวนี้ ก็ยังคงเป็นเกมฟอร์มเล็กที่ไม่รับประทานสเปคเครื่องมากมาย แล้วก็แพงอยู่ที่ประมาณ450 บาทแค่นั้น

Loop Hero เกมกราฟิก Old School จากคณะทำงาน FourQuarters สามารถทำยอดผู้เล่นไปได้แล้วกว่า 150,000 คนแล้วตั้งแต่วันแรกที่ออกวางขาย

เกมนี้พึ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานในงาน The Game Awards 2020 และก็วางขายไปบน Steam ตอนวันที่ 4 มี.ค.ก่อนหน้าที่ผ่านมา น่าดึงดูดว่าตัวเกมได้เสียงตอบรับที่ดี มีคะแนนรีวิวที่ขึ้นแง่ดีอย่างยิ่ง จากผู้ใช้กว่า 2,000 คนเข้าไปแล้วslot

สำหรับข่าวดีปัจจุบัน ก็เป็นทางคณะทำงานที่ออกมาประกาศให้รู้เองทางทวิตเตอร์ และก็นอกจากยอดผู้เล่นรวมกว่า 150,000 คน ทางเว็บ SteamDB ก็ยังบอกว่าเกมมีปริมาณผู้เล่นพร้อมสูงสุดอยู่ที่ 38,764 คน ซึ่งก็เป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาอย่างเดียวกันสำหรับเกมอินดี้ที่พึ่งวางขาย

Loop Hero เป็นเกมที่มีส่วนผสมของ Roguelike รวมทั้ง Auto-battler อยู่ร่วมกัน ให้ผู้เล่นได้วนเวียน และก็เริ่มการเสี่ยงอันตรายด้วยมือของตน เบาๆสร้างทางขึ้นมาเองโดยใช้การ์ดจาก Deck ที่มี วางยูนิตแล้วก็จุดแลนด์มาร์ค ก็เลยมีความท้าที่ผู้เล่นจึงควรคิดแผนอย่างยอดเยี่ยม ดีไซน์ “ลูป” ในแต่ละครั้งอย่างมีคุณภาพที่สุด

ถ้าเกิดผู้ใดกันแน่พึงพอใจก็สามารถหามาเล่นกันได้บน Steam โดยตอนนี้กำลังลด 15% ในตอนออกวางขาย เหลือแค่ 211.65 บาทเพียงแค่นั้น

game loop

Loop Hero: เทคนิคของความพากเพียร

เดินทางมาถึงในขณะที่สี่กันแล้วกับคอลั่ม Underdog’s Corner ซึ่งคราวนี้ขอพาไปรู้จักกับเกม Roguelike สมาชิกใหม่ที่กำลังเป็นกระแสเลื่องลือทั่วแวดวงเกมอย่าง Loop Hero

ในบรรดาแนวเกมยุคใหม่ที่ฮอตได้รับความนิยมติดลมบน เกม Roguelike ซึ่งอาศัยการ ‘สุ่ม’ (randomization) รวมทั้งตายแล้วตายเล่า ตายซ้ำตายซ้อนเป็นหัวใจของเกม กำลังเดินทางมาแรงลำดับต้นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นสำหรับสตูดิโออินดี้ทั้งหลายแหล่ที่มิได้มีงบประมาณทำเกมเป็นหลักสิบหรือร้อยล้าน เนื่องจากว่าเกมแนวนี้เน้นย้ำ “สมดุล” ระหว่างความยากของด่านกับไอเท็มแจ๋วๆซึ่งจำต้องยากขึ้นแล้วก็แจ๋วขึ้นไปพร้อมเพียงกัน มากยิ่งกว่าจะย้ำความสวยสมจริงสมจังของกราฟิกซึ่งจำต้องทุ่มทุนสร้างมากเกินกำลังจ่ายของสตูดิโอจิ๋ว

เกมแนว Roguelike ก็เลยนับเป็นช่องทางที่ไม่เลวเลยสำหรับสตูดิโออินดี้ ถึงจะไม่ง่ายด้วยเหตุว่าระบบสุ่มที่ขาดสมดุลจะก่อให้ได้เกมที่ง่ายเกินความจำเป็น ยากเกินความจำเป็น หรือซ้ำๆซากๆน่าระอาเกินความจำเป็นได้ง่ายๆ แม้กระนั้นหากวางแบบระบบสุ่มในเกมมาดีๆรวมทั้งเพิ่มเติม ‘บรรยากาศ’ แล้วก็เรื่องราวที่กับการสุ่มเดา ก็บางทีอาจได้ดาวค้างฟ้าที่ปัดกวาดทั้งยังเงินอีกทั้งกล่องอย่าง Into the Breach, FTL หรือปัจจุบัน Hades ยอดเยี่ยมเกมจาก Supergiant Games pg

game loop

Loop Hero เกมวางจำหน่ายเกมแรกจาก Four Quarters สตูดิโออินดี้สมาชิกใหม่จากรัสเซีย (ที่ผ่านมาพวกเขาส่งเกมเล็กเข้าแข่งขัน LudumDare มาแล้วหลายรอบ แต่ว่าทั้งผองนั้นเล่นฟรี) เปิดประวัติศาสตร์คนใหม่ให้กับเกมแนว Roguelike ภายหลังที่ขายไปได้กว่าห้าแสน (ครึ่งล้าน!) คัดลอกข้างในอาทิตย์แรก ด้วยระดับความติดหนุบหนับลืมเวลาประเภท “เฮ้ย นี่สามนาฬิกาแล้วหรอเนี่ย…”

Loop Hero เป็น Roguelike แต่ว่าน้ำหนักค่อนไปทางเกมคิดแผนบวกพัสเซิลมากกว่าแอ๊กชั่น (ในด้านนั้นมันก็เลยใกล้กับเกมอย่าง Into the Breach มากยิ่งกว่า Hades) กลุ่มดีไซน์ผสมระบบเกมที่ผ่านมาหลายระบบเข้าด้วยกัน เขย่ามันเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อมละมุนละไมพอดี สร้าง “สมดุล” ที่ใกล้ความสมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง slot

Loop Hero เริ่มด้วยประโยค “ดวงดาวทั้งหลายแหล่บนฟ้าดับลงครั้งละดวง ครั้งละดวง แม้กระนั้นไม่มีผู้ใดมองเห็น และไม่มีใครกันแน่หยุดมันได้” พวกเราเล่นเป็นวีรบุรุษตามขนบแฟนตาซี แตกต่างที่พวกเราไม่รู้เรื่องว่ากำลังสู้กับคนไหน ศัตรูที่จริงจริงเป็นคนไหนกัน ทราบแม้กระนั้นโลกนี้สิ้นสุดลงแล้ว จบลงทันทีทันใดด้วยมือของกระดูกเรืองแสงที่เรียกตัวเองว่า ลิช (Lich) หลังจากนั้นพวกเราก็ตื่นเพียงลำพังท่ามกลางความมืดมนมิด ไม่นานก็ทำความเข้าใจว่า “ความจำ” ของพวกเราจะช่วยสำหรับปรับแปลง ก่อร่างสร้างรูปให้สุญญากาศเปลี่ยนเป็นโลกใบเดิม (หรือไม่นะ?) ขึ้นมาอีกที

จุดมุ่งหมายของพวกเราเมื่อใดก็ตามออกไปเสี่ยงอันตรายเป็นการเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุดระหว่างที่วนลูปและก็ประมือกับอสูรกายกลางทาง รอสร้างสถานที่จาก “ไพ่” (เศษเสี้ยวความจำ) ที่ได้จากตัวประหลาดกลุ่มนี้ตอนปัญญาย เมื่อใดที่ลูปถูกเติมเต็มด้วยสถานที่ต่างๆจนกระทั่งจุดหนึ่งแล้ว “บอส” ของด่านก็จะโผล่ออกมาให้พวกเราประมือด้วย เมื่อพวกเรากำราบได้แล้ว เส้นเรื่องสำคัญในเกมก็จะเดินหน้าไปยังบทถัดไป ซึ่งก็ซึ่งก็คือบอสตัวใหม่ๆไพ่สถานที่ใหม่ๆไอเท็มใหม่ๆของยอดเยี่ยมใหม่ๆรวมทั้งแน่ๆว่ารวมทั้งอันตรายใหม่ๆที่พวกเราจำเป็นต้องเจอหน้าในแต่ละด่าน

การมีชีวิตอยู่รอดกลับมาถึงไทล์แคมป์ไฟ (พอๆกับครบหนึ่ง “ลูป”) ในเกมนี้หมายความว่าพวกเราจะได้พลังชีวิตเพิ่ม รวมทั้งได้โบนัสตามไพ่สถานที่ที่พวกเราสร้างกลางทาง ยิ่งพวกเราเอาชีวิตรอดได้ต่อเนื่องกันหลายลูป อาวุธรวมทั้งไอเท็มต่างๆที่พวกเราเก็บได้จากตัวประหลาดจะทรงประสิทธิภาพกว่าเดิม แม้กระนั้นศัตรูที่พวกเราพบก็จะเก่งกว่าเดิมขึ้นเรื่อยด้วย ทำให้จำเป็นต้องคิดคิดแผนพอเหมาะพอควรว่าตัวเราจะติดไอเท็มเอาโบนัสอะไรดี รวมทั้งจะสร้างไพ่สถานที่ใบไหนที่ไหนบนแผนที่ให้กำเนิดคุณภาพสูงสุด ได้ทรัพยากรที่เล็งไว้เยอะที่สุด ทรัพยากรกลุ่มนี้พวกเรามิได้ใช้ระหว่างวนลูป แต่ว่าเก็บไว้ใช้ตอนปรับปรุงฐานปฏิบัติการ

game loop

ความสนุกสนานร่าเริงส่วนหนึ่งส่วนใดของ Loop Hero อยู่ที่การได้ศึกษาและทำการค้นพบคอมโบใหม่ๆที่เกมไม่บอก พวกเราจำต้องพบเอาเอง (หลายทีก็โดยบังเอิญ) เป็นต้นว่า ใช้ไพ่สร้างไทล์หินหรือเทือกเขาชิดกัน 3 คูณ 3 ช่อง มันจะหลอมรวมแปลงเป็นเทือกเขาสูง ทำให้พวกเราได้พลังชีวิตเพิ่มในทันที 120 หน่วย แม้กระนั้นก็จะมีผลให้จำเป็นต้องสู้กับตัวฮาร์ปีส์ (นกหน้าสตรีจากเทพนิยายภาษากรีก) ทุกสองวันในเกม, ไทล์ป่าหากอยู่ตรงแนวของสงฆ์ลมพายุ (storm temple) จะแปลงเป็นไทล์ป่าถูกเผา ช่วยเพิ่มพลังการจู่โจมด้วยเวท และก็ถ้าเกิดเอาไทล์ป่าถูกเผาไปล้อมไทล์ป่าละเมาะ (grove) ป่าละเมาะจะแปลงเป็นป่าหิวเหลือด (hungry grove) ฆ่าศัตรูทุกตัวเมื่อพลังชีวิตของมันเหลือหนึ่งในห้า แม้กระนั้นก็จู่โจมพวกเราได้ด้วย สล็อต

คอมโบสนุกสนานๆและก็ความมากมายหลายที่สูงมากมายในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นไพ่สถานที่ ไอเท็มอาวุธและก็เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆรวมทั้งค่าต่างๆที่ช่วยสำหรับการต่อสู้ ดังเช่น ความเป็นไปได้สำหรับการหลบการจู่โจม (evasion), ค่าการปกป้องตัว, ค่าพลังเวท, ค่าฟื้นฟูพลังชีวิตอัตโนมัติต่อวินาที (health regeneration), ค่าการดูดพลังชีวิตศัตรู (vampirism), ปริมาณกระดูกที่เสกมาสู้ (สำหรับบิดามด) อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งค่าพวกนี้ก็ต่างๆนาๆตามคลาสของวีรบุรุษที่พวกเราเลือกเป็น (เริ่มเกมเป็นไปได้เพียงแค่ นักสู้ (warrior) แม้กระนั้นจะปลดล็อกคลาสอื่นๆดังเช่น ลักขโมย รวมทั้งบิดามด ได้ในคราวหลังตอนขยายฐานปฏิบัติการ) ไม่ถือว่าตัวประหลาดจะเพิ่มระดับความเก่งกาจตามลูปในทางที่ท้าพวกเราได้เสมอ แล้วก็บอสตัวข้างหลังๆก็มากับศัตรูที่เก่งกว่าเดิมอีก มันจะมีความรู้และความเข้าใจพิเศษเยอะขึ้น มีพลังจู่โจมมากเพิ่มขึ้น อื่นๆอีกมากมาย

ทั้งผองนี้ทำให้ Loop Hero เป็นเกมที่เล่นซ้ำได้เรื่อยโดยไม่เบื่อเลยแม้แต่น้อย

“ฐานปฏิบัติการ” หรือ camp ของพวกเราในเกม เป็นสถานที่ที่พวกเราจะกลับออกมาจากลูปมาหา เมื่อใดก็ตามพวกเราฆ่าบอสได้เสร็จ ตาย หรือเลือกที่จะ “หนี” ออกมาจากลูป ระบบเกมจะสลับมามีหน้าตาเหมือนเกมสร้างเมือง พวกเราจะเอาทรัพยากรที่เก็บได้จากลูปมาอัพเกรดหรือสร้างสถานที่ใหม่ๆดังเช่นว่า ห้องครัว โรงเลื่อย ช่างไม้ แม่น้ำ ป่าดง ฟาร์ม อื่นๆอีกมากมาย สถานที่กลุ่มนี้สำคัญๆสร้างเพื่อเพิ่มพลัง ช่วยทำให้พวกเราสามารถปราบลูปถัดไปได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น สร้างหอนักแม่นธนูไว้ช่วยจู่โจมศัตรูที่อยู่ชิดกับไทล์แคมป์ไฟ หรือสร้างของดีเลิศ (artifacts) พกประจำตัวเพื่อเพิ่มพลังชีวิต เพิ่มพลังจู่โจม เพิ่มค่าคุ้มครองปกป้อง เพิ่มทรัพยากร อื่นๆอีกมากมาย ยังไม่ถือว่าคลาสใหม่ๆของวีรบุรุษก็จำต้องสร้างสถานที่ในฐานปฏิบัติการเช่นเดียวกัน slot

พวกเราในฐานะคนเล่น Loop Hero จะเต็มอกเต็มใจเดินทางออกจากฐานปฏิบัติการ ไปเผชิญภัยในลูปใหม่ (expedition) ซ้ำๆซากๆ (แต่ละลูปใช้เวลาจริงราว 15-45 นาที สุดแท้แต่คลาสและก็บทในเกม) ด้วยเหตุว่าแต่ละด่าน แต่ละลูป ไม่มีคำว่า “เสียเปล่า” – ถึงแม้ว่าจะพวกเราถูกตัวประหลาดฆ่าตาย พวกเรายังสามารถเก็บ 30% ของทรัพยากรที่สะสมมาตลอดทั้งด่าน (ไม่ว่าจะผ่านไปแล้วกี่ลูป) เมื่อพวกเราไปตายใหม่ในฐานปฏิบัติการ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *