เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc รีวิว Cities: Skylines เกมสร้างเมืองแห่งทศวรรษ

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc Cities: Skylines (2015) เป็นเกมสร้างเมืองที่ปรับปรุงโดย Colossal Order (CO) ค่ายเกมเล็กๆจากประเทศฟินแลนด์ CO ที่ไม่เฉพาะแต่มีบุคลากรเพียงแต่ 15 คนเพียงแค่นั้น ผลงานเกมในสมัยก่อนก็เป็นเพียงแต่เกม traffic simulation เล็กๆที่ชื่อว่า Cities in Motion ที่เกือบจะไม่มีผู้ใดรู้จัก

แม้กระนั้นภายหลังจาก “a colossal failure” ความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ของ SimCity (2013) ที่ทำลายเฟรนไชต์เกมสร้างเมืองอายุ 25 ปีนี้อย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้ผู้เล่นจำเป็นต้องสร้างเมืองในแผนที่ขนาดเล็กๆบังคับเล่นออนไลน์ตลอดระยะเวลาในขั้นแรกๆของการจำหน่าย และไม่อนุญาตให้ผู้เล่นปรับปรุง assets ในเกมได้ ทางเข้าxo

Cities: Skylines ก็ผงาดขึ้นมาเป็นเกมสร้างเมืองสมาชิกใหม่ยอดนิยมอย่างเร็วด้วยเหตุว่ากราฟฟิก 3D ที่ลื่นไหล แผนที่ขนาดใหญ่ แล้วก็ระบบช่วยเหลือ modding community ที่ให้ผู้เล่นสามารถปรับแก้เกมได้อย่างสะดวกสบาย สานฝันผู้เล่นเกมสร้างเมืองทั้งโลกที่รอเกมสร้างเมืองดีๆมาแทนที่ SimCity 4 (2003) ได้เสียครั้ง

ในตอน 3 เดือนที่ผ่านมาคนเขียนได้กลับมาเล่น Cities: Skylines อีกทีแล้วก็เจอหลักสำคัญเชื้อเชิญคุยที่น่าดึงดูดหลายเรื่อง ก็เลยฉวยโอกาสนี้ทวนการเปลี่ยนแปลงของเกมสร้างเมือง ชักชวนคุยหัวข้อที่น่าดึงดูด รีวิวเกมสร้างเมืองนี้กันอีกทีในมุมมองที่กว้างขึ้น

3 ปี “Games-as-a-Service” ของ Cities: Skylines

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญของอุตสาหกรรมเกมในรอบ 20 ปีที่ล่วงเลยไปเป็นการเปลี่ยน business model จากการพัฒนาแล้วขายเกมเป็นครั้งๆแล้วจบไป สู่การพัฒนาเกมเพื่อสามารถขาย “ส่วนเสริม” ถัดไปได้เรื่อย“Games-as-a-Service” เป็นแนวความคิดการมองเกมว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ แต่ว่าเป็นบริการที่ผู้เล่นสามารถชำระเงินให้กับเกมได้ตลอดการเล่น ในตอนต้นปี 2000 วิธีขาย DLC เริ่มเข้ามาแทนที่ expansion pack แบบเดิม

3 ปี พลังมวลมหา “Modders”

บริษัทเกมเริ่มหาเงินจาก extra content นิดๆหน่อยๆเป็นต้นว่าปืนใหม่ แผนที่ใหม่ โหมดเกมใหม่ อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้ว่าจุดเด่นของ Games-as-a-Service เป็นแนวทางการทำตีราคาให้เกม​ “แบบเริ่ม” (standard price) มิได้มากขึ้นถึงแม้ทุนการพัฒนาเกมจะสูงมากขึ้นทุกปี

ให้โอกาสให้ผู้เล่นตกลงใจเลือกแล้วก็จ่ายซื้อ content จากที่ตัวเองอยาก แม้กระนั้นคำวิจารณ์สำคัญเป็น Games-as-a-Service บางทีอาจสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตเกมคัด content นิดหน่อยมาขายแยกในวันหลังแม้ว่าจะต้องเป็นสิ่งที่มากับเกมเวอร์ชั่นวางขายตั้งแต่ต้น

สำหรับ Cities: Skylines ปัญหาที่มีความสำคัญของเกมเวอร์ชั่นแรกเป็น features ต่างๆในเกมมีน้อยเกินความจำเป็นมากมายเมื่อเทียบกับซีปรี่ย์ SimCity ในอดีตกาล ยกตัวอย่างเช่นการขาดระบบช่วงกลางวัน-ช่วงเวลากลางคืนและก็เภทภัย แม้กระนั้นในตอน 3 ปีให้หลังค่ายเกมเล็กๆที่นี้ก็เบาๆเพิ่ม features ที่หายไปด้วย DLC ที่ตามมาในตอนหลัง ได้แก่การเพิ่มระบบช่วงเวลากลางวัน-ช่วงกลางคืนในส่วนเสริม After dark ที่มาพร้อมด้วยระบบธุรกิจอพาร์เม้นท์รวมทั้งธุรกิจช่วงเวลากลางคืน เพิ่มระบบภัยอันตรายที่มาพร้อมทั้งระบบการจัดการหายนะใน Natural Disasters รวมทั้งปัจจุบันกับ slotxo

Park Life ที่ผู้เล่นสามารถจัด zoning สวนสาธารณะได้ ทำให้การออกแบบสวนสาธารณะในเกมมิได้เป็นเพียงแค่การตกแต่งเพื่อความสวยสดงดงามของเมืองเฉยๆแต่ว่าส่งผลกับค่าชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆของมวลชนจริงๆและก็ยังเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับเมืองได้อีกด้วย จุดที่เคยเป็นจุดอ่อนเดิมของ Cities: Skylines ทยอยได้รับการปรับปรุงแก้ไข แถมยังทำเป็นดีมากกว่า ด้วยเนื้อหาที่มากกว่า การกลับมาเล่นเกมนี้อีกทีในรอบ 3 ปีก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับได้เล่นเกมใหม่เหมือนกับเป็นภาคต่ออย่างยิ่งจริงๆ

หากแม้ผู้เล่นนิดหน่อยจะวิภาควิจารณ์ว่า DLC ต่างๆกลุ่มนี้ควรจะมีมาตั้งแต่เกมเริ่มวางขาย แต่ว่านักเขียนกลับมีข้อคิดเห็นว่า เกมจากบริษัทเล็กๆที่มีปรับปรุงในสมัยเริ่มเพียงแค่ 15 คน พร้อมด้วยราคาเกมที่ถูกกว่าเกมฟอร์มยักษ์เกือบจะเท่าตัวนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่ Colossal Order จะสามารถปรับปรุง Cities: Skylines ให้มี features มากมายพอๆกับเกมที่มาจากค่ายเกมขนาดใหญ่อย่าง Maxis ด้วยทรัพยากรคน เวลา และก็งบประมาณที่จำกัด นอกเหนือจากนี้ หัวข้อสำคัญของ Cities: Skylin

es DLCs เป็นการที่ผู้พัฒนาเกมมิได้ตั้งใจขาย “assets” ของเกมราว DLC จำนวนมาก (ปืนใหม่, แผนท่ีใหม่ฯ) แม้กระนั้นเป็นย้ำขาย “features” ที่มากขึ้นของเกม features ที่ผู้เล่นทั่วๆไปไม่สามารถที่จะสร้างเองได้ และก็ยังเป็น features ที่เปลี่ยนแปลงระบบการเล่นอย่างมีความนัยยะสำคัญ

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

Games-as-a-Service สำหรับ Cities: Skylines ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกว่านี่ไม่ใช่การเจตนาขาย content อย่างชุ่ย แม้กระนั้นเป็นการพัฒนาเกมให้มีความลุ่มลึกและก็สลับซับซ้อนขึ้นโดยตลอดราวกับ expansion pack ของเกมในอดีตกาล ส่วน assets ในเกมยกตัวอย่างเช่นอาคารใหม่ ถนนหนทางแบบใหม่ ให้เกิดเรื่องที่ผู้เล่นสามารถสร้างรวมทั้งแลกกันได้เองอย่างสบายผ่าน Steam Workshop

หนึ่งในแบบอย่างที่โชคร้ายที่สุดเป็นการล่มสลายของ GTA modding community ที่ตัวแทนจำหน่าย Take-Two ถึงกับข่มขู่ฟ้องร้องกลุ่มทำโปรแกรมสำหรับปรับปรุงเกมที่ชื่อว่า OpenIV ซึ่งในอดีตกาลผู้เล่นทั่วๆไปสามารถปรับปรุงแก้ไขเกม GTA ของตนได้มากมาย อีกทั้งรถยนต์ใหม่ เครื่องแต่งตัวใหม่ อาวุธใหม่ รวมทั้งแบบอย่างการเล่นใหม่ๆอาทิเช่น GTA Online ที่สร้างมาจากเกมภาค

San Andreas แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ GTA เปลี่ยนเป็นเกมที่ผู้เล่นทั่วๆไปไม่สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขเกมของตนได้อีกต่อไป content อย่างยานพาหนะใหม่ ปืนใหม่ แปลงเป็นตัวเลือกไม่กี่อย่างดังที่ผู้พัฒนาดีไซน์แล้วก็ขายใน GTA V Online สล็อตxo

แม้ว่าจะไม่บังคับผู้เล่นให้ชำระเงินซื้อเป็น DLC ตรงๆแต่ว่าด้วยค่าผลิตภัณฑ์ในเกมที่สูงมากมายๆประกอบกับภารกิจใหม่ในเกมที่ยากเยอะขึ้น ในที่สุดผู้เล่นหลายๆคนก็จะต้องยอมซื้อ Shark Cash Cards เพื่อนำเงินมาซื้อยานพาหนะใหม่และก็อาวุธใหม่มาช่วยทำภารกิจให้เสร็จ

เมื่อเทียบกันพวกเราจะพบว่า Cities: Skylines เป็นเพียงแค่ไม่กี่เกมที่ส่งเสริม modding community อย่างมาก หนทาง Games-as-a-Service ของ Cities: Skylines ที่เน้นย้ำปรับปรุง features ของเกม ปลดปล่อยให้ผู้เล่นสร้าง assets ใหม่แล้วแลกกันเองได้อย่างอิสระ โดยไม่เจตนากีดกันเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ ทำให้ตอนนี้ Steam Workshop ของเกม Cities Skylines

มี items ที่ผู้เล่นทำคุ้นเคยแล้วก็เปิดให้ดาวโหลดน์กันฟรีๆมากยิ่งกว่า 150,000 ชิ้น ซึ่งมิได้มีเพียงแค่ assets ในเกมอย่างอาคารบ้านเรือนหรือของของตกแต่งเมืองอย่าง ต้นไม้ รั้ว อื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้นยังรวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือเปลี่ยนแปลง gameplay ของเกม ดังเช่น Traffic Manager ที่ให้ผู้เล่นสามารถเขียนกฎไฟจราจรได้เอง, Find It ที่ผู้เล่นสามารถค้นหา assets ในเกมด้วยการพิมพ์ชื่อเรียกได้ในทันที หรืออย่าง Surface Painter ที่ช่วยทำให้ผู้เล่นสามารถเก็บเนื้อหาผิวของเกมได้อย่างสะดวกสบาย ฯลฯ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player g

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *