game of thrones 1

game of thrones 1

game of thrones 1  จากสงครามดอกกุหลาบ (1455 -1485) ของอังกฤษ

game of thrones 1

game of thrones 1 ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า Game of Thrones เป็นซีรีส์ที่ฉายทางโทรทัศน์ที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งของโลก เป็นซีรี่ส์ที่มีคู่รักรอติดตามสูงที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก เป็นซีรี่ส์ที่มีการลงทุนสูงที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก เพราะเหตุว่ามีเรื่องมีราวราวที่เบิกบานให้ภาพแบบในตอนยุคกลาง มีความแฟนตาซีสูง ฉากแอ็คชั่นงดงามมีบทที่น่าดึงดูด เริ่มฉายทางช่อง HBO ในปี 2011 บ่อยมาซึ่งจะจบใน Season ที่ 8 ปี 2019 นี้ โหลดสล็อตxo

ซีรีย์ สร้างมาจาก A Song of Ice and Fire งานเขียนของ George R. R. Martin โดยได้แรงดลใจสำหรับเพื่อการเขียนจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประติเตียนศาสตร์ของอังกฤษเป็น Wars of the Roses (1455 -1485) หรือการรบกุหลาบ ซึ่งในวันนี้ผมมิได้มาเล่าย่อหรือเรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นใน Game of Thrones แม้กระนั้นจะมาขอขยายความถึง การสู้รบกุหลาบ ที่มิได้มีความหมายว่าเป็นการสู้รบที่เอากุหลาบมาสู้กัน แต่ว่าเป็นการรบชิงราชบัลลังก์อังกฤษ ซึ่งผมจะมาสรุปถึงการรบกุหลาบแบบสั้นๆแล้วก็เข้าใจง่ายดังต่อไปนี้นะครับ

ปัจจัยโดยธรรมดา

game of thrones 1

Wars of the Roses (1455 -1485) เป็นสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษระหว่างตอนปีคศ 1455 ถึง 1485 เป็นการทำศึกที่เกิดขึ้นภายหลังการทำศึกร้อยปี (The Hundred Years War 1337 – 1453 อังกฤษกับประเทศฝรั่งเศสทำศึกสงครามกันเพื่อกษัตริย์ประเทศฝรั่งเศสเรียกร้องสิทธิ์ขึ้นครองบัลลังก์ประเทศฝรั่งเศส โดยมีอังกฤษเข้ามาเกี่ยวเนื่อง) สิ้นสุดลงได้เพียงแต่ 2 ปี มีปัจจัยสำคัญมาจากการฉกชิงกันระหว่างสองเครือญาติเพื่อขึ้นดูแลอังกฤษเป็น slotxo

เครือญาติแลงติดอยู่สเตอร์ (House of Lancaster) ซึ่งใช้กุหลาบสีแดงเป็นเครื่องหมายประจำเชื้อสาย กับสกุล ยอร์ค (House of York) ซึ่งใช้กุหลาบสีขาวเป็นเครื่องหมายประจำเครือญาติ ด้วยเหตุนั้นกุหลาบสีขาวได้สีแดงก็เลยแปลงเป็นเครื่องหมายของทั้งคู่เชื้อสายรวมทั้งเมื่อมีการรบกันก็เลยเรียกการศึกคราวนี้ว่าการรบกุหลาบไปโดยปริยาย

เหล่าเจ้าขุนมูลนายของทั้งคู่เครือญาตินำกองทัพของตนเข้าต่อสู้กันการสู้รบคราวนี้สร้างผลกระทบต่อชีวิตและก็เงินของคนเราอีกทั้งอังกฤษ ราชบัลลังก์อังกฤษในตอนนั้นถูกเปลี่ยนกันขึ้นมาเสวยราชสมบัติระหว่างสองเครือญาติ แม้กระทั่งมีการดูแลโดยระบอบสภานิติบัญญัติสุดแท้แต่ละเสื้อผ้าก็ชอบตกภายใต้อิทธิพลของเครือญาติที่เป็นข้างชนะ ก่อนการรบกุหลาบจะสิ้นสุดลงพระผู้เป็นเจ้าริชาร์ดที่ 3 ที่เครือญาติเอาขึ้นดูแลอังกฤษ แม้กระนั้นและถูกฆ่าจากการรบที่ทุ่งบอสวอร์ส (Bosworth)

ผลของการศึกกุหลาบ

game of thrones 1

การสู้รบสิ้นสุดลงในปี 1485 เป็นระยะเวลา 30 ปี โดยเฮนรี่ ทิวดอร์ (Henry Tudor) หัวหน้าข้างเครือญาติแลงค้างสเตอร์เป็นผู้ชนะ แล้วกระทำแต่งตั้งวงศ์สกุลใหม่ขึ้นมาดูแลอังกฤษเป็นวงศ์สกุลทิวดอร์ ท่านใช้ชื่อใหม่ว่า พระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 (Henry VII 1485 – 1509)

เจ้าขุนมูลนายที่ส่งเสริมทั้งคู่เชื้อสายเสียชีวิตไปจำนวนไม่ใช่น้อย แต่ว่าในเวลาเดียวกันกษัตริย์องค์ใหม่ภายใต้วงศ์สกุลทิวดอร์สามารถปรับปรุงระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นมีอำนาจเหนือเจ้าขุนมูลนายทั้งมวล มีการลดอำนาจแล้วก็สิทธิเจ้าขุนมูลนายอย่างใหญ่โตซึ่งต่างกับตอนยุคกลางที่คุณนามีอำนาจเป็นอันมากกษัตริย์ช่วยเหลือระบบเจ้าหน้าที่รัฐมีการจัดระเบียบการปกครองใหม่ทั้งนำสถาบันกษัตริย์ให้เป็นศูนย์รวมดวงใจแล้วก็เป็นเครื่องหมายของชาติ

พระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 เข้าไปมีอำนาจสำหรับเพื่อการบริหารราชการแคว้น ซึ่งตอนแรกเคยตกอยู่ในอำนาจของเจ้าขุนมูลนายในยุคกลาง ซึ่งคราวนี้มีการ ส่งเสริมจากพสกนิกรคนอังกฤษโดยธรรมดา ซึ่งมั่นใจว่าสามัญชนเหนื่อยหน่ายกับการปกครองของคุณนานั่นเอง

มีการลดจุดสำคัญของศาสนาลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาคริสต์จักรโรมันคาทอลิกซึ่งถัดมาในคราวหลัง ยุคพระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 8 1 509 – 1 547 ได้มีการแก้ไขศาสนาในอังกฤษขึ้นโดยก่อตั้งนิกายแองกเงินลิคัน (Anglican Church)

นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนแปลงการศาลการตัดสินโทษความใหญ่ๆจึงควรขึ้นกับอำนาจของรัฐบาลกึ่งกลางโดยมีลูกขุนพิจารณาคดี กษัตริย์มีอำนาจสำหรับการบัญญัติกฎหมาย มีการบัญญัติกฎหมายใหม่ๆโดยทอดทิ้งถึงประเพณีแบบเก่าๆ ทางเข้าxo

ราชบัลลังก์อังกฤษยุคสมัยใหม่มีการผสานรอยร้าวระหว่างเชื้อสายแลงค้างสเตอร์กับเชื้อสายยอร์คเข้าด้วยกันโดยการใช้แนวทางอันโบราณแต่ว่าทรงพลังเป็นการอภิเษกสมรสระหว่างพระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 จาก แลงติดอยู่สเตอร์ หรือ ทิวดอร์ กับเจ้าฟ้าหญิงอลิซาเบธที่เชื้อสายยอร์ค Elizabeth of York

สรุป

การรบกุหลาบเป็นสงครามกลางเมืองแย่งราชบัลลังก์กันระหว่างสกุลแลงติดอยู่สเตอร์กับเครือญาติยอร์ค ซึ่งใช้เครื่องหมายเป็นรูปกุหลาบ สีแดงแล้วก็สีขาวเป็นเครื่องหมายประจำเชื้อสายเป็นลำดับ การรบใช้รบ 30 ปี โดย พระราชโอรสเฮนรี่ ทิวดอร์ จากเครือญาติแลงติดอยู่สเตอร์เป็นข้างชนะ ผลจากการรบทำให้มีการฟื้นฟูอำนาจของพระเจ้าอยู่หัว เป็นการตั้งระบบประชาธิปไตยสมัยใหม่ของอังกฤษ เป็นการฟื้นฟูสถานภาพของกษัตริย์ของอังกฤษ และก็สร้างความรักชาติเพิ่มมากขึ้น

เรื่งราวของซีรีย์ Game of Thrones จะเดินเรื่องเช่นไรหรือมีเรื่องมีราวราวที่เกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์การศึกกุหลาบของอังกฤษมากน้อยแค่ไหน หัวข้อนี้ผมเองก็ไม่บางทีอาจรู้ได้ เนื่องจากยังมิได้ดูละครซีรี่ย์ประเด็นนี้เลย ส่วนผู้ที่ดูละครซีรี่ย์หัวข้อนี้แล้วชื่นชอบยังไง หรือมีความรู้และความเข้าใจเสริมจากซีรีย์ประเด็นนี้เช่นไร สามารถเขียนมาเล่ารวมทั้งชี้แนะไว้ในที่นี้ได้ จะเป็นบุญคุณอย่างมากขอรับ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player g

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *