rpg game

rpg game

rpg game ความหมายของเกม RPG และแนะนำเกมน่าเล่น ประจำปี 2021

rpg game

rpg game เกมเล่นตามหน้าที่ หรือ เกมอาร์พีจี (อังกฤษ: Role-playing game: RPG) เป็นเกมชนิดหนึ่งที่ผู้เล่นสมมุติสวมบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม โดยเล่นตามกฎกติกาของเกมผ่านการป้อนคำบัญชารวมทั้งเลือกข้อตกลงที่เกมระบุมา โดยผลสรุปที่เกิดจะต่างกัน ตามข้อตกลงที่เลือก โดยเกมบางทีอาจจะเป็นอีกทั้งลักษณะ การเล่นโดยเขียนในกระดาษ วิดีโอเกมหรือคอมพิวเตอร์เกมก็ได้ เกมสล็อต

ในสมัยแรกๆเกมเล่นตามหน้าที่จะเป็นรูปแบบของเกมบอร์ด ที่ผู้เล่นจะแบ่งข้างเป็นสองฝ่าย ข้างหนึ่งจะเป็นหัวหน้าในเกม ปฏิบัติภารกิจบอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านบอร์ดในเกม ในตอนที่ผู้เล่นอีกข้างจะเป็นผู้เล่นจำต้องก่อร่างสร้างตัวละครรวมทั้งทอยเต๋าระบุค่าต่างๆรวมทั้งปฏิบัติตามกฎต่างๆได้แก่ การพูดคุยกันหาข้อมูล, การต่อสู้กับตัวประหลาด, การเก็บวัตถุรวมทั้งอาวุธ, เก็บสะสมค่าประสบการณ์และก็เลื่อนระดับ (เลเวล)

ข้อดีที่ทำให้เกมเล่นตามหน้าที่เป็นที่นิยม ด้วยเหตุว่าเกมเล่นตามหน้าที่จะมีอิสระในกฎข้อตกลง ทำให้การเล่นในแต่ละครั้งจะแปรไปขึ้นกับที่หัวหน้าเกมเลือก เกมเล่นตามหน้าที่แบบบอร์ดยอดนิยมในต่างถิ่นมีมากมาย แต่ว่ายอดนิยมสูงที่สุดเป็น ดันเจี้ยนส์แอนด์ดราก้อน และก็ วอร์แฮมเมอร์

เมื่อถึงสมัยที่เครื่องเกมคอมพิวเตอร์รวมทั้งวิดีโอเกมเริ่มเข้ามามีหน้าที่เยอะขึ้น เกมเล่นตามหน้าที่หลายๆเกมก็ปรับปรุงเปลี่ยนมาเป็นวิดีโอ

เกมแนวเล่นตามหน้าที่ โดยยังคงลักษณะเดิมของตัวเกมไว้ เป็นต้นว่า การให้ผู้เล่นสร้างเนื้อสร้างตัวละครขึ้นเอง การต่อสู้ที่อ้างอิงวิธีการทอดลูกเต๋า รวมทั้งเสรีภาพในเกม แม้กระนั้นเมื่อความชื่นชอบเกมเล่นตามหน้าที่ได้เข้าในประเทศประเทศญี่ปุ่นได้กำเนิดเกมเล่นตามหน้าที่แบบประเทศญี่ปุ่นขึ้น หรือที่เรียกว่า คอนโซล-โรลเพลย์อิงเกม (Console-Roleplaying Game) ซึ่งจะลดความอิสระสำหรับเพื่อการเล่นลง แต่ว่าจะเสริมรายละเอียดที่เรื่องราวแล้วก็ผู้แสดงให้มากยิ่งขึ้น ส่วนเกมของฝั่งอเมริกาจะเรียกว่า คอมพิวเตอร์-โรลเพลย์อิงเกม (Computer-Roleplaying Game) แล้วก็ข้างเกมบอร์ดก็ถูกเรียกว่า เทเบิ้ลทอป-โรลเพลย์อิงเกม (Tabletop-Roleplaying Game)

ในตอนนี้คำจัดแจงความของคำว่า เกมเล่นตามหน้าที่ หรือ RPG นั้น ในฝั่งประเทศแถบทวีปเอเชียจะหมายความว่า เกมที่มีการเก็บค่าประสบการณ์, การต่อสู้กับอสูรกาย, ฉากต่อสู้แบบตัดตอนจากฉากสนาม และก็เรื่องราวที่สวยรวมทั้งเบิกบาน แม้กระนั้นในเกมฝั่งอเมริกาจะหมายคือ เกมที่มีเสริภาพสำหรับการเล่น, การสรรค์สร้างผู้แสดงได้ตามปรารถนา

ในประเทศไทย นักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นิดหน่อยเรียกเกมเล่นตามหน้าที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์และก็เครื่องคอนโซลว่า เกมภาษา เพราะเหตุว่า ผู้เล่นคิดว่าเกมเล่นตามหน้าที่มีใช้การเลือกคำบัญชา ผ่านบทพูดของผู้แสดง (ในทีแรกๆเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่น) ในการดำเนินเกม

ในขณะนี้ถึงแม้เกมเล่นตามหน้าที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วก็เครื่องคอนโซลยังเป็นที่ชื่นชอบ แม้กระนั้นก็ยังมีการขายเกมเล่นตามหน้าที่แบบบอร์ดอยู่

เกมเล่นตามหน้าที่แบบเกมบอร์ดยอดนิยมในขณะนี้เช่น ดันเจี้ยนส์แอนด์ดราก้อน และก็ วอร์แฮมเมอร์ เกมเล่นตามหน้าที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ยอดนิยมในตอนนี้ดังเช่น เดียอาโบล และก็ ดิเอลเดอร์สครอคอยลส์ เกมเล่นตามหน้าที่ของเครื่องคอมโซลยอดนิยมในตอนนี้เช่น ไฟนอลแฟนตาซี และก็ ดราก้อนเควสต์ xo

Undertale (219 บาท)

rpg game

เกมอินดี้ RPG ในตำนานที่เคยเป็นกระแสมีชื่อเสียงอยู่ระยะหนึ่งเมื่อหลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังมีเกมเมอร์หลายท่านนำเกมนี้กลับมาเล่นอยู่เรื่อยเนื่องจากว่าวิธสะสางเกมนี้ มีอีกทั้งแนวทางเล่นแบบไม่ฆ่าคนใดกันแน่เลยหรือไล่ฆ่ากระทั่งหมดก็ได้, บทสนทนาของผู้แสดงต่างๆในเกมมีความเด่นแล้วก็ครึกครื้น มีหลายฉากจบโดยขึ้นกับการเล่นและก็สานชมรมกับผู้แสดงต่างๆด้านในเกมด้วย

โดยในเวลานี้ Toby Fox ผู้พัฒนาเกมก็อัพเดทตัวเกมให้บางฉากที่มองไม่สมเหตุผลในเวอร์ชั่นแรกๆยกตัวอย่างเช่น ฉากที่จำเป็นต้องต่อสู้กับบอสใหญ่แล้วถ้าเกิดพวกเราแพ้ เกมจะปิดตนเองอัตโนมัติแล้วเปิดกลับมาสู้บอสอีกมิได้ ตราบจนกระทั่งจะไปปิดเกมที่รันอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง (ซึ่งล้อกับเรื่องราวในเกม) ด้วย Task manager แล้วเปิดเกมใหม่

สำหรับ Undertale นี้เป็นเกมอินดี้ที่มิได้รับประทานสเปคอะไรมากมาย โน๊ตบุ๊คสมัยเก่าโดยประมาณ Intel Core รุ่นที่ 3 ก็ยังเปิดมาเล่นได้สบายๆรวมทั้งเรื่องราวก็มีความสะดุดตาสลับซับซ้อน รวมถึงมีภาคต่ออย่าง Deltarune ที่เปิดให้โหลดมาเล่นได้แล้วอีกทั้ง PC, macOS, Nintendo Switch รวมทั้ง PlayStation 4 ซึ่งถ้าหากคนใดกันต้องการหาเกม RPG ที่ผิดแผก รวมทั้งได้รับเสียงสรรเสริญจากสื่อต่างชาติมาก ก็ชี้แนะให้ทดลองซื้อ Undertale มาบันเทิงใจมอง

STAR WARS Jedi: Fallen Order (1,299 บาท)

rpg game

STAR WARS Jedi: Fallen Order เป็นการเล่าเรื่องราวของจักรวาล STAR WARS ผ่านสายตาของพาดาวัน Cal Kestis ที่กบดานปฏิบัติงานเก็บขยะอยู่ในดาวบราคค่า โดยเรื่องราวจะเป็นตอนๆ 5 ปีภายหลังจากการไล่ฆ่าเหล่าเจไดครั้งใหญ่โดยฝั่งจักรวรรดิกาแลคติค ซึ่งเจ้าตัวก็จำต้องใช้ฟอร์สของตนเองช่วยเพื่อนพ้องที่ตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากว่า Second Sister กับ Ninth Sister บุกมาที่ดาว รวมทั้งเขาก็ได้เริ่มเดินทางไปกับ Cere Junda ที่ช่วยเหลือเขา สมัครslotxo

ถ้าเกิดนับแล้ว STAR WARS Jedi: Fallen Order นั้นก็ยังอยู่ใน Timeline หลักของหนังโรง 9 ภาค แม้กระนั้นจะต้องนับเป็นเรื่องราวส่วนเสริม (spinoff) แต่ว่าเป็นเกม RPG ใน Steam มุมมองบุคคลที่ 3 ที่การควบคุมนักแสดงลื่นไหลรวมทั้งรวดเร็วทันใจ เนื่องจากสตูดิโอ Respawn Entertainment ที่ผู้จัดตั้งเองก็เป็นอดีตผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้นสตูดิโอ Infinity Ward ที่ปรับปรุงเกมเชื้อสาย Call of Duty มาหลายภาค และก็รับหน้าที่เป็นหัวหอกปรับปรุงเกมนี้ด้วย ส่วนผลงานของ Respawn นั้น คนไทยคนไม่ใช่น้อยคงจะรู้จักดี เนื่องจากเป็นเจ้าของเกมได้แก่ Titanfall อีกทั้ง 2 ภาคและก็ Apex Legends ด้วย

แต่ว่าจะต้องบอกเกมเมอร์ที่พึงพอใจเกมนี้เอาไว้ก่อน ว่าตัวเกมเป็น RPG มุมมองบุคคลที่ 3 รวมทั้งเป็นสไตล์ Souls-like หรือเกมสไตล์ Dark Souls ซึ่งเป็นเกมยาก ตายง่ายจนถึงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยขว้างหน้าจอยกันมานักต่อนัก แม้กระนั้นถ้าหากผู้ใดกันถูกใจเกมแนวนี้แล้วก็ต้องการท้าประสาทสัมผัสของตนเองก็ชี้แนะให้ทดลองดูเช่นเดียวกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player g

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *