tencent game

tencent game

tencent game รู้จัก Tencent ยักษ์ไอทีจากเมืองจีน เจ้าของฉายา

tencent game

tencent game ในช่วงเวลาที่คนประเทศไทยกำลังตื่นเต้นไปกับ Jack Ma ที่ Alibaba ยักษ์ใหญ่ของแวดวงอีคอมเมิร์ซจีนที่กำลังเริ่มเข้ามารุกตลาดเมืองไทย บริษัทจีนอีกแห่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันแล้วก็เข้ามาทำธุรกิจในไทยได้ครู่หนึ่งแล้วทีนี้คือ Tencent

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ Tencent ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะไม่ทราบจะและก็รู้จักดีมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นสินค้าของ Tencent ก็มีชื่อเสียงในไทยมานาน (หากแม้แบรนด์ Tencent จะไม่ดังเท่า) ตัวอย่างเช่นแอพแชท WeChat, เว็บ Sanook รวมทั้งแอพฟังเพลง JOOX (แล้วก็ถ้าหากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเราก็มีแอพแชท QQ อีกตัวหนึ่งที่เคยมาทำตลาดไทย แม้กระนั้นก็ไม่ประสบผลสำเร็จนัก)

Tencent บริษัทจีนที่ “ยิ่งใหญ่กว่า” Alibaba

tencent game

Tencent, Alibaba แล้วก็ Baidu เป็น 3 ยักษ์ใหญ่ของแวดวงอินเทอร์เน็ตจีน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาตั้งแต่ยุคดอตคอมบูมในทศวรรษ 2000s ทั้งยังสามบริษัทต่างขยายไลน์สินค้าออกไปๆมาๆกมาย แล้วก็ลงทุนในสตาร์ตอัถ้อยคำนรุ่นข้างหลังเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน กระทั่งถูกเรียกในชื่อย่อว่า B.A.T. (Baidu-Alibaba-Tencent) slotxo

ธุรกิจหลักของอีกทั้งสามบริษัทอยู่คนละตลาดกัน ถึงแม้ตอนหลังจะขยายสายธุรกิจจนกระทั่งทับซ้อนรวมทั้งแข่งคุ้นเคยบ้าง แต่ว่าการเปรียบเทียบว่าบริษัทไหนดีมากกว่ากันก็ยังเกิดเรื่องทำเป็นยาก

อย่างไรก็แล้วแต่ หากพวกเราใช้เครื่องไม้เครื่องมือชี้วัดแบบง่ายๆเป็นมองราคาบริษัทตามราคาหุ้น (market cap) แล้ว Tencent กับ Alibaba ก็ผลักกันได้รับตำแหน่ง “บริษัทเทคโนโลยี” ที่มีมูลค่ามากที่สุดในทวีปเอเชียโดยตลอด (ขึ้นอยู่กับว่าจังหวะไหน ราคาหุ้นของบริษัทไหนแพงกว่า)

ประวัติความเป็นมาของ Tencent เริ่มจาก QQ

Tencent จัดตั้งเมื่อปี 1998 หรือแทบ 20 ปีมาแล้ว โดยกลุ่มผู้จัดตั้งเป็นชาวจีนล้วน และก็มีฐานปฏิบัติการอยู่ในเสิ่นเจิ้น

ในทีแรกๆ Tencent เป็นเว็บไซต์พอเพียงร์ทัลสำหรับชาวจีน ก่อนที่จะมีผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่สร้างชื่อให้กับบริษัทเป็นโปรแกรมแชท QQ (ซึ่งนำแนวความคิดมาจาก ICQ ในช่วงนั้น)

ระยะแรก Tencent เผชิญกับปัญหาไม่ได้กำไร แล้วก็จำเป็นต้องขายหุ้น 46% ให้กับบริษัท Naspers จากแอฟริกาใต้ (ผู้ครอบครองบริษัท MWEB ที่มาซื้อธุรกิจการค้า Sanook.com ของบ้านพวกเราเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้) ปัจจุบันนี้ Naspers ยังมีหุ้นส่วนจำนวนมากพอเหมาะพอควรใน Tencent

สมัยแรกของ Tencent หาเงินจาก QQ โดยเปิดบริการ QQ ให้ใช้ฟรีแบบมีประชาสัมพันธ์ แล้วก็มีบริการแบบพรีเมียมสำหรับสมาชิกที่ชำระเงินทุกเดือน บริษัทเข้ากันยหุ้นในตลาดค้าหุ้นประเทศฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 2004 โหลดสล็อตxo

ขยายกิจการมาเป็นเกมออนไลน์

tencent game

ตอนหลัง Tencent ขยายกิจการจาก QQ มายังเกมออนไลน์ รวมทั้งมีโมเดลทำเงินจากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ด้านในเกม ตอนนี้ Tencent นับว่าเป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์รายใหญ่ของเมืองจีน

ในอดีตกาล Tencent ใช้แนวทางซื้อไลเซนส์เกมจากบริษัทจำนวนมากทั้งยังในประเทศญี่ปุ่น จีน ประเทศเกาหลีใต้ มาให้บริการกับผู้เล่นชาวจีน แต่ว่าตอนหลังเมื่อธุรกิจเติบโต Tencent ก็หันมาสร้างเกมเอง แล้วก็เข้าไปลงทุนในบริษัทเกมต่างถิ่นหลายราย อาทิเช่น

– Riot Games บริษัทเกมจากสหรัฐ ผู้ครอบครองเกม League of Legends ที่เลื่องลือระดับนานาชาติ ช่วงนี้ Tencent มีหุ้นส่วนทั้งสิ้นของ Riot Games แล้ว

– Epic Games ผู้สร้างเกมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมีชื่อเสียงของประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลงานอย่าง Unreal, Gears of War ช่วงนี้ Tencent มีหุ้นราวๆ 40% ของ Epic Games

– Supercell ผู้สร้างเกมโทรศัพท์เคลื่อนที่จากประเทศฟินแลนด์ ผู้ครอบครองเกม Clash of Clans แล้วก็ Clash Royale ในขณะนี้ Tencent มีหุ้นส่วน 84%

– CJ Games บริษัทเกมแถวหน้าของประเทศเกาหลีใต้ Tencent ไปซื้อหุ้นมาราวๆ 28% ในปี 2014

ไปสู่สมัยโทรศัพท์มือถือด้วย WeChat/Weixin

ผลงานที่เด่นมากมายของ Tencent ในสมัยข้างหลังเป็นแอพแชท Weixin (ชื่อในจีน) หรือที่รู้จักในบ้านพวกเรารวมทั้งนอกเมืองจีนว่า WeChat

ตำนานการกำเนิดของ WeChat เป็นที่น่าจำ เพราะว่า Tencent มีแอพแชทที่มีคนรับใช้ปริมาณเป็นอันมากอย่าง QQ บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอยู่แล้ว แต่ว่าบริษัทกลับมองการณ์ไกลว่าโลกของสมาร์ทโฟนกำลังจะออกเดินทางมา ก็เลยให้คณะทำงานกรุ๊ปหนึ่งข้างในบริษัท ปรับปรุงแอพแชทตัวใหม่ขึ้นมาแข่งขันคุ้นเคย ซึ่งผลก็ออกมาเป็น Weixin หรือ WeChat นั่นเอง slot

เดี๋ยวนี้ WeChat มีผู้ใช้มากยิ่งกว่า 800 ล้านคน รวมทั้งเริ่มขยายตลาดออกมานอกเมืองจีนแล้ว (แม้ว่าในไทยจะยังสู้ LINE มิได้ แม้กระนั้นในหลายประเทศก็ได้รับความนิยมชมชอบมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปรวมทั้งทวีปเอเชีย)

Tencent เคยทำตลาด WeChat ในไทยด้วย อั้ม พัชราภา เป็นพรีเซนเตอร์ แม้กระนั้นประสบความล้มเหลวซักเท่าไหร่

แพลตฟอร์มของ Weixin ในจีน มิได้มีแต่ว่าแอพแชทเพียงอย่างเดียว แต่ว่า Weixin ยังเป็นต้นแบบของการเสริมเอาบริการต่างๆมาอยู่บนแอพแชท ไม่ว่าจะเป็นบริการโอนเงินออนไลน์ เรียกรถแท็กซี่ สั่งอาหาร ซื้อผลิตภัณฑ์อีคอมเมิร์ซ อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าฟีพบร์ที่แอพแชทฝั่งตะวันตกอย่าง Facebook Messenger อุตสาหะเอาอย่าง ล้วนแต่เกิดขึ้นในจีนมานานแล้ว โดยมี Weixin เป็นผู้ริเริ่ม

ในอีกทาง Tencent ก็ยังมิได้ทิ้งฐานผู้ใช้ QQ เดิม และก็ตอนนี้ QQ ก็นับว่าเป็นแพลตฟอร์มแชทอีกตัวที่ยังมีชาวจีนใช้งานอยู่มากมาย พอๆกับว่า Tencent เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มแชทที่มีผู้ใช้ระดับ 800 ล้านคนถึง 2 ตัว (ผู้ที่ทำแบบงี้ได้มีเพียงแค่ Facebook ที่ใช้แนวทางทุ่มเงินซื้อ WhatsApp เพียงแค่นั้น)

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player g

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *