the game awards 2019

the game awards 2019

the game awards 2019 สรุปผลรางวัลและแนะนำเนื้อเรื่องเกมขนาดย่อ

the game awards 2019 จบลงไปแล้วสำหรับงานรางวัลเกมสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี 2018 อย่าง The Game Awards ที่ราวกับเป็นงานออสการ์สำหรับวีดีโอเกม แม้กระนั้นแน่ๆว่างาน The Game Awards มิได้มีการประกาศรางวัลสาขา Game of The Year สิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แต่ว่ามีการแตกรางวัลสาขาเกมฯลฯ

และก็นี่เป็นการสรุปผลรางวัลจากงาน The Game Awards 2019 แล้วผลสรุปจะมีอะไรบ้าง ก็สามารถรับดูได้เลยขอรับ

Game of the Year

ผู้ชนะเลิศ: Sekiro: Shadow Die Twice

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

เรื่องราวของ Sekiro เกิดขึ้นในประเทศประเทศญี่ปุ่นสมัยเซ็งโงกุ โดยพวกเราจะได้รับบทเป็น “โอค้างไม่” นินจาที่รับใช้องค์ชายคุโระที่เชื้อสายฮิราตะ ซึ่งตัวองค์ชายนั้นมีสายโลหิตมังกรไหลเวียนอยู่ในตัว ซึ่งผู้ที่ได้รับพลังนี้จะมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการเป็นอมตะ ตายแล้วสามารถกำเนิดใหม่ได้ เมื่อเรื่องราวกลุ่มนี้แพร่ออกไป ผู้คนแตกต่างอยากได้พลังอมตะที่ว่านี้มาถือครอง เมืองฮิราจะล่มสลายจากการบุกเข้าจู่โจมของเครือญาติอาชินะ โอค้างไม่เองก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันองค์ชายอย่างถึงที่สุด แล้วก็เขาก็ถูกฆาตกรรมข้างในคืนนั้น xo

ภายหลังจากคืนนั้น โอค้างไม่ได้ตื่นมาในทางระบายน้ำแห่งหนึ่งที่วังเมืองอาชินะ โดยที่เขาจำอะไรไม่ค่อยได้มากแค่ไหน นอกเหนือจากการป้องกันองค์ชายคุโระให้ถึงที่สุดเพียงแค่นั้น โอค้างไม่ได้ถูกช่วยเหลือโดยหญิงปัญหารายหนึ่ง แล้วก็สุดท้ายเรื่องราวทั้งปวงก็เริ่มขึ้นใหม่อีกรอบ โดยที่ตัวเราผู้เล่นเองนั้นต้องรอตามหาความเป็นจริงว่ากำเนิดอะไรสังกัดตัวเรา แสวงหาเรื่องจริงเกี่ยวกับเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นในอาชินะ รวมทั้งความลับของสงฆ์เซ็มโปจิที่อยู่บนช่องเขา การเสี่ยงภัยครั้งใหม่กำลังคอยตัวคุณอยู่

การเล่าเรื่องของเกมนี้ก็จะเป็นเช่นเดียวกับพวก Souls-like ไม่มีไม่ถูก ตัวเกมจะไม่มี Quest Marker หรือแผนที่อะไรมาบอกผู้เล่นทั้งหมด แต่ว่าจะมีแค่เพียงคำบอกเล่า รวมทั้งคำชี้แจงไอเท็ม เป็นคำบอกใบ้ให้ผู้เล่น ว่าจะต้องไปทำอะไรตรงไหนยังไงเพียงแค่นั้น โดยถ้าหากว่าพวกเรากล่าวถึงการเดินเรื่อง ผมมีความรู้สึกว่าเกมนี้เดินเรื่องค่อนข้างจะไวมากมายๆนะครับ หากเล่นเพียงแค่เอาจบเรื่องราวหลักเพียงแค่นั้น ก็จะพบว่ามันไม่มีอะไรมากมายเลย แถมเรื่องราวยังเป็นเส้นตรงอีกด้วย

แม้กระนั้นหากผู้เล่นทำเควสเสริม โดยทั่วไปแล้วเควสเสริมของเกมแนวนี้ ชอบนำพาไปสู่ฉากจบอีกแบบเสมอ ใน Sekiro เองก็เป็นต้นว่าครับผม โดยคราวนี้เควสเสริมเหล่านี้จะมีความเชื่อมโยงต่อกันมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ทำให้พวกเราได้รับทราบเรื่องราวมากไม่น้อยเลยทีเดียวเพิ่มขึ้นถ้าพวกเราตกลงใจที่จะทำเควสแทนการจบแบบธรรมดา การตัดสินใจของพวกเราในบางฉาก แน่ๆว่าก็จะมีผลถึงฉากจบเหมือนกัน

ผมใช้เวลาเล่นเกมนี้ไปเกือบจะ 120 ชั่วโมงเต็ม โดยจบเกมครบทุกแบบแล้ว โดยผมใช้เวลาจบรอบแรกเพียงแค่ 25 ชั่วโมงแค่นั้น ภายหลังจากผ่าน New Game + มาเรื่อยก็เจอเลยว่าเกมนี้มันสั้นมากมายๆและไม่มีอะไรให้น่าจำ หรือมีเควสที่มีผลต่อการเล่นตลอดทั้งเกมให้ทำเลที่ตั้งย ยกตัวอย่างใน Dark Souls 3 ที่จะมีเควสของ Yuria ที่จะมีผลถึงการเล่นของพวกเราไปตลอดทั้งเกม แต่ว่าใน Sekiro นั้นไม่มีอะไรแบบงั้นเลยขอรับ หรือจะกล่าวได้ว่าไม่มีเควสที่น่าดึงดูด เว้นเสียแต่เควสที่จำเป็นต้องทำเพื่อฉากจบเพียงเท่านั้น

และก็นอกเหนือจากการที่ตัวเกมนั้นสั้นมากมายๆสิ่งหนึ่งที่ผมพึ่งรู้ตัวภายหลังจากเล่นมานาน ก็คือฉาก สถานที่ข้างในเกม ที่มีน้อยมากๆถ้าพวกเราเอาไปเปรียบเทียบกับเกมก่อนๆในค่าย ตลอดทั้งเกมพวกเราก็จะวนเวียนไปๆมาๆอยู่แม้กระนั้นในสถานที่เดิมๆแบบอย่างเดิมๆบรรยากาศเดิมๆซึ่งผมมิได้รู้สึกอย่างนี้ตอนเล่น Dark Souls เลย ยกตัวอย่างในภาค 3 พวกเราจะได้มองเห็น Lothric, Boreal Valley, Anor Londo, Archdragon Peak แล้วก็ฯลฯ โดยแต่ละสถานที่ มันจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกและก็บรรยากาศที่ต่างกันออกไปมากมายก่ายกอง รวมถึงศัตรูที่พวกเราจะได้สู้ด้วย

Player’s Voice

ผู้ชนะเลิศ: Fire Emblem: Three Houses (จากผลโหวต 45%)

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

โดยเกม Fire Emblem Three Houses เป็นภาคใหม่ของซีรีส์เกมกำหนดแผนการรบแบบเดินเป็นช่องๆในตำนานของนินเทนโด ที่มีประวัตินานมากตั้งแต่ยุคแฟมิคอม และก็ออกบนคอนโซลนินเทนโดมาตลอดดูเหมือนจะทุกเครื่อง ปัจจุบันออกบน Nintendo Switch คอนโซลลูกผสมที่มั่นใจว่ามีคนรักๆคอยเล่นอยู่ทั้งโลกแน่ๆ

สัมผัสแรกภาพในเกมมาแนวเซลเฉด การ์ตูนอนิเมะที่ดูดี การออกแบบนักแสดงใช้ได้เสมือนเอาอกเอาใจแฟนการ์ตูน แต่ว่าการที่ตัวเกมล็อกด้วยคัทซีนอนิเมะทำให้การปรับปรุงนักแสดงทำเป็นเพียงแค่เลือกเพศ เพราะว่าจำเป็นต้องทำเป็นคัทซีนดำเนินเรื่อง แม้กระนั้นก็นับว่าใช้ได้ แต่ว่าภาพในเกมโดยรวมบางครั้งก็อาจจะเชยไปๆมาๆกเพราะว่าเนื้อหาน้อยกว่าเกมยุคนี้แล้ว แม้กระนั้นมันก็แลกเปลี่ยนมาด้วยการโหลดอย่างเร็วมากมายๆ สมัครslotxo

โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากต่อสู้ที่ลื่นไหลเป็นฉากเดียวไม่มีการโหลดแสดงต่อสู้ แถมทุกๆอย่างในเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด การเดินไปในฉากกว้างๆสำหรับการทำเรื่องราวก็ไม่มีการโหลด ทำให้หากแม้ภาพในเกมบางทีก็อาจจะมองปกติแม้กระนั้นเกมโหลดเร็วกระทั่งไม่ต้องคอยเรียกว่าทำให้แนวเกมวางแฟนที่มองเชยกลับมองสนุกสนานขึ้นอย่างยิ่ง

ส่วนเสียงบรรยายของภาค Fire Emblem Three Houses ก็จัดเต็มมีการใส่เสียงบรรยายเข้ามาดูเหมือนจะทุกส่วน(สำคัญ) แล้วก็เพลงประกอบก็ทำออกมาก้าวหน้ามากเกินมาตรฐาน แล้วก็เกมยังใส่เสียงประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์มาให้อย่างสมบูรณ์ ทำให้โดยรวมมันดูดีโดยไม่ต้องเพิ่งจะความละเอียดภาพ แถมยังสามารถปรับมุมกล้องถ่ายภาพในฉากต่อสู้ได้นานาประการ ซูมได้ทุกแง่ทุกมุม ทำให้พวกเรามองเห็นมุมมองที่เด่นชัดรวมทั้งวางแผนต่อสู้ได้

Best Game Direction

ผู้ชนะเลิศ: Death Stranding

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

Death Stranding สำหรับผมแล้วมันไม่ใช่วิดีโอเกม และไม่ใช่ภาพยนตร์ แม้กระนั้นมันเป็นปรัชญาชีวิต ที่จะบอกผ่านตัวของ Sam Porter Bridges (Norman Reedus) ว่าเพราะเหตุใดพวกเราถึงจะต้องดำรงชีวิตอยู่ถัดไปในโลกที่น่าห่อเหี่ยวอย่างงี้ โดยตลอดช่วงเวลาที่ผมใช้เวลากับมันมา กว่า 50 ชั่วโมง มันได้บอกให้ผมรับทราบอะไรใหม่ๆหลายประเภท กับสิ่งที่เกินเหนือความหวังแล้วก็คงจะไม่มีผู้ใดจะทายใจออกว่าในที่สุดแล้วทางของ Sam นั้นมันจะจบลงแบบไหน สล็อต

แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเราดูในด้านของคำว่า “วิดีโอเกม” Death Stranding ได้สร้างเกมแนวใหม่ขึ้นมาตามความมุ่งมั่นของ Hideo Kojima ดีไซน์เนอร์วิดีโอเกม, ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ ที่หลายคนชมเชยเขาเป็นท่านเทวดาที่แวดวงเกม โดยกาลครั้งหนึ่งเขาเคยออกมากล่าวว่าต้องการจะทดลองทำเกมแนวใหม่ๆบ้าง

ที่มิได้วนเวียนอยู่กับ Metal Gear Solid โดยพวกเราก็แทบจะได้มองเห็นแล้วหากว่า P.T มันผิดยกเลิกไปซะก่อน จนถึงมาถึง Death Stranding ที่บอกได้เลยว่ามันแหวกแนวแวดวงเกมไปเลย รวมทั้งผมขอย้ำนะครับว่า “มันเป็นแนวเกมใหม่” หรือ New Genre ฉะนั้นผมขอให้ท่านนักอ่านเปิดใจให้กว้างๆและก็มาดื่มด่ำไปกับ Death Stranding กันเลยครับผม

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hu roblox gamedress up games ocean game 2 player

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *