the hunger games 2

the hunger games 2

the hunger games 2 รีวิว The Hunger Games: Catching Fire

the hunger games 2

the hunger games 2 ก่อนที่จะหนังภาคแรกจะฉายมิได้เป็นแฟนๆหนังสือมาก่อน แต่ว่าพอสมควรภาคแรกจบ รีบซื้อหนังสือมาอ่านทันใด และก็แปลงเป็นแฟนๆตั้งแต่นั้นมา แม้ว่าจะมิได้หลงใหลถึงขั้นเรียกกันว่า ‘ติ่ง’ แต่ว่าก็ค้นคว้าหารายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้จากแหล่งข้อมูลต่างๆจนถึงบางทีอาจพูดได้ว่า ‘sub ติ่ง’ เช่นเดียวกับเลขที่มี ‘subset’ โดยภายหลังที่ได้ดูหนังหัวข้อนี้ปริมาณ 2 รอบ (ราวกับภาคแรกที่มอง 2 รอบด้วยเหมือนกัน) ‘sub ติ่ง’ คนนี้ก็พร้อมจะเล่าความรู้สึกที่มีต่อหนังประเด็นนี้ให้อ่านกัน ซึ่งมีเรื่องมีราวราวมากมายก่ายกองเต็มหัวไปหมดกระทั่งไม่เคยทราบจะเริ่มที่ไหนดี ผมก็เลยขอบรรคุณยายคุณประโยชน์เป็นหัวข้อไปเรื่อยเพื่อเรียงความนึกคิดให้เป็นระบบระเบียบปฏิบัติและก็รู้เรื่องได้ง่าย ไปเริ่มกันภายหลังย่อหน้านี้เลยครับผม

เหตุจากภาคที่แล้ว

ภายหลังในภาคที่แล้ว นางสาวแคทนิส เอฟเวอร์ดีน กับนายพีต้า เมลลาร์ก แปลงเป็นผู้ชนะจากเขตการปกครองที่ 12 ซึ่งผ่านมานานมากมากมายที่เขตนี้จะมีผู้ชนะอีกรอบ โดยครั้งกระโน้นหน้านี้เป็น เกมล่าชีวิตครั้งที่ 50 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควลครั้งที่ 2 ผู้ชนะเป็น เฮย์ไม่ตช์ อะเบอร์ที่นาธี สล็อต

รวมทั้งการประลองเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74 ก็นับว่าเป็นทีแรกที่มีผู้ชนะถึง 2 คน จากการนางเอกของพวกเราถือผลเบอร์ปรี่พิษให้ตนเองรวมทั้งให้พีต้า หมายจะฆ่าตัวตายกันทั้งสองแล้วก็ทำให้การประลองไม่มีผู้ใดรอด แต่ว่าคำตอบก็จบลงด้วยการชนะของทั้งสอง รวมทั้งเป็นการแพ้ของเซเนก้า เครน ที่เดาได้จากหนังแล้วก็หนังสือว่า ‘ตาย’ จากการวินิจฉัยที่ไม่เป็นที่ประทับใจของแคปิตอล แล้วก็ทำให้แคทนิสนางเอกของพวกเรา เป็นตัวก่อไฟให้เขตการปกครองทั้งหลายแหล่เริ่มลุกฮือเพื่อต้านอำนาจแคปิตอล และก็คาดว่าบางครั้งก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเกมการแข่งขันชิงชัยอันดุดันครั้งที่ 75 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควลครั้งที่ 3

the hunger games 2

สถานะการณ์ในภาคปัจจุบัน

การแข่งขันชิงชัยเกมล่าชีวิตครั้งที่ 75 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควล ในหนังสือบอกไว้ 2 ความน่าจะเป็น ข้อแรกเป็น ข้อตกลงของควอเตอร์เควลได้ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ยุคมืด หรือก่อนจะมีการกำเนิดของเกมล่าชีวิตแล้ว ส่วนข้อลำดับที่สองเป็น ผู้นำสโนว์ได้ระบุข้อตกลงขึ้นมาใหม่ จากความเอาใจออกห่างของแคทนิสที่เกิดขึ้นในเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74

เวลาที่หนังบอกเอาไว้ว่า มีการเขียนข้อตกลงขึ้นใหม่ด้วยการคบคิดของผู้นำสโนว์ รวมทั้งหัวหน้าเกมเมกเกอร์คนใหม่ พลูตาร์ช เฮฟเว่นสบี เพื่อเป็นข้อบัญญัติโทษของการท้าอำนาจของแคปิตอลจากความแข็งข้อของนางสาวแคทนิส เอฟเวอร์ดีน

ข้อตกลงของควอเตอร์เควลที่ 3 เป็นการให้ผู้ชนะเกมล่าชีวิตในปีที่ล่วงเลยไปทั้งผองที่ยังมีชีวิตอยู่ กลับเข้ามาฆ่าเพื่อหาผู้ชนะกันอีกที ตามคอนเซปต์ที่ว่า “แม้กระทั้งผู้มีพลังและก็ความรู้ความเข้าใจที่เก่งกล้าที่สุด ก็ไม่อาจมีอำนาจเหนือแคปิตอลได้” ทำให้นางเอกของพวกเราออกอาการเฮิร์ทหนัก ที่จะจำต้องกลับไปเสี่ยงอีกที ซึ่งรวมถึงการเอาตัวรอดของตัวคุณเอง, ครอบครัวคุณ รวมทั้งผู้อื่นที่คุณจำเป็นต้องรับผิดชอบอย่าง ครอบครัวเกล ฯลฯ

การที่ข้อตกลงออกมาเป็นดังต่อไปนี้ ทำให้มีการเลือกเครื่องบรรณาการจากคนรอดพ้นจากความตายที่ยังมีชีวิตรอดจากแต่ละเขตการปกครอง ซึ่งมีอีกทั้งวัยรุ่นปลายๆ, กลางคน ไปจนกระทั่งแก่หงำเหงือก และก็แน่ๆว่า ของถวายจากเขตการปกครองที่ 12 ที่เลือกแล้ว เป็นของขวัญที่อายุต่ำที่สุดเป็น 17 ปี อีกทั้งแคทนิสและก็พีต้า ส่วนเครื่องบรรณาการที่แก่สุดๆเป็น แม็กซ์ หญิงสูงวัยจากเขตการปกครองที่ 4 ที่แก่กว่า 80 ปี รองลงมาเป็น วูฟ ชายแก่จากเขตการปกครองที่ 8 อายุราว 70 ปี

จุดแข็งของหนัง

จากการที่เรื่องราวในหนังสือเล่มสองถูกเขียนไว้อย่างเฉียบคม เดินเรื่องในมุมมองของแคทนิส เอฟเวอร์ดีน โดยกล่าวเหตุแต่ละส่วน ที่จะมีจุดหักเหหรือจุดยั่วยวนใจนักอ่านให้ติดตามตั้งแต่บทแรกไปจนถึงจบเล่ม ความยอดเยี่ยมของหนังก็คือ การจับเอาหัวข้อสำคัญที่กล่าวเอาไว้ภายในหนังสือมาเล่าโดยไม่ทำให้เรื่องราวเสียศูนย์หรือแปลงความหมายไป แม้ว่าจะมีหลายฉากหลายตอนในหนังที่รายละเอียดไม่เหมือนกับหนังสืออยู่บ้าง รวมทั้งบางเรื่องราวในหนังสือก็มิได้มีในหนัง แม้กระนั้นคำตอบในที่สุดเมื่อหนังจบลง หัวข้อสำคัญ, อารมณ์ที่ผู้ชมได้รับจากการอ่านหนังสือ แทบจะไม่มีความแตกต่างจากการดูหนังหัวข้อนี้เลย ซึ่งผมรู้สึกว่ามือเขียนบทจำเป็นจะต้องอ่านหนังสือจบทั้งยัง 3 เล่มแล้ว ก็เลยทราบดีว่าจะสามารถละรายละเอียดตรงส่วนไหนได้บ้าง ที่จะไม่ทำให้ความหมายของเรื่องราวเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเรื่องราวที่ทอดทิ้งไปก็มิได้ทำให้ความหมายแปรไปจริงๆหนังยังคงคอนเซปต์เดิมที่หนังสือสร้างไว้ หากว่าอารมณ์ที่ได้จะไม่เหมือนกันอยู่บ้างก็ตาม

ข้อด้อยของหนัง

บางทีก็อาจจะพูดได้ว่าเป็นข้อด้อยที่สะสมมาจากภาคที่แล้วด้วย เรื่องจริงก็ไม่ใช่ข้อด้อยซะทีเดียว เนื่องจากการเล่าเรื่องในหนังสือจะเล่าในมุมมองของแคทนิส ซึ่งชี้แจงผ่านตัวหนังสือ ในช่วงเวลาที่เมื่อทำมาเป็นหนังที่จะต้องใช้ภาพสำหรับในการเล่า การจะให้ภาพแทนตัวเขียนทั้งหมดที่มีในหนังสือก็คงจะทำไม่ได้ ฉะนั้นมุมมองที่เล่าในหนังก็เลยไม่ใช่มุมมองของแคทนิสฝ่ายเดียว แต่ว่าเป็นมุมมองของทุกนักแสดง เป็นต้นเหตุของการที่หนังสือแล้วก็หนังมีหลายฉากที่เล่าต่างกัน เป็นต้นว่า ฉากการเสวนาของผู้นำสโนว์ กับพลูตาร์ช เฮฟเว่นสบี ซึ่งมิได้มีในหนังสือแม้กระนั้นในหนังกลับมี

ตรงจุดนี้ทำให้อารมณ์ในบางฉากบางตอน มิได้ร้ายแรงราวกับความรู้สึกที่ได้รับจากการอ่านหนังสือ ตัวอย่างเช่น ความโหดร้ายทารุณของผู้นำสโนว์ ในหนังสโนว์ไม่ค่อยมีหน้าที่ ถึงจะมองโหดเหี้ยมแม้กระนั้นเรื่องราวในหนังมิได้ส่งให้มองร้ายกาจดังเช่นว่าในหนังสือ ปัจจัยส่วนใดส่วนหนึ่งมาจากการเลิกบางในระหว่างที่จุดสำคัญอ่อนลงไป ดังเช่นว่า ในหนังสือมีตัวละครดาริอุสที่เปลี่ยนไปเป็นอะว็อกซ์จากการเข้าจับกุมของแคปิตอล ซึ่งในหนังมิได้กล่าวไว้

the hunger games 2

ความเพลิดเพลินของหนัง

จากที่ภาคที่แล้ว ความสนุกสนานร่าเริงของหนังดูเหมือนจะมีอยู่น้อย เพราะการที่ใช้เวลาโดยมากสำหรับในการเล่าเนื้อหาของเรื่องราวแล้วก็นักแสดง ในภาคปัจจุบันนี้ก็ไม่มีความต่างจากภาคแรกมากแค่ไหน เป็นหนังยังคงเล่าเนื้อหาของเรื่องราวและก็นักแสดงอยู่ได้แก่เดิม แต่ว่าสิ่งที่ทำให้รายละเอียดมองสนุกสนานขึ้นกว่าภาคแรก เป็นการที่เรื่องราวมีจุดยั่วยวนใจความพอใจเป็นช่วงๆแล้วก็มีขึ้นตลอดไปจนถึงหมดเรื่อง ซึ่งก็เกิดขึ้นอย่างเดียวกันในหนังสือเล่มสอง ที่จะมีจุดหักเหหรือจุดสนใจที่ดึงดูดสายตาจนกระทั่งแทบวางหนังสือไม่ลง

เรื่องราวยังคงเต็มไปด้วยบทสำหรับพูดซะเป็นส่วนมาก ฉากแอ๊กชั่นที่ตื่นเต้นจริงๆก็จะมีเมื่อผ่านกึ่งกลางเรื่องไปแล้ว เป็นเวลาที่เข้าสู่สนามต่อสู้ โดยก่อนหน้านั้นก็จะเกิดเรื่องราวของทัวร์ผู้ชนะ การจับฉลากเลือก การสัมภาษณ์ แล้วก็การฝึกหัดในศูนย์ฝึกฝน ซึ่งใช้เวลาเป็นเวลานานกว่าครึ่งเรื่อง

เมื่อผ่านครึ่งเรื่องไปแล้ว ก็ไปสู่ความระทึกใจในสนามแข่งขันที่วางแบบขึ้นใหม่ ในคราวนี้มีลูกเล่นมากยิ่งกว่าภาคที่แล้ว โดยภาคที่แล้วก็อย่างที่ทราบๆกัน ผู้แสดงเดินเที่ยวในป่ากันซะเป็นส่วนมาก ทำให้เรื่องราวค่อนข้างจะชักช้าไปบ้าง จะต้องขอบพระคุณที่หนังสือเล่มสองวางพล็อตเรื่องไว้อย่างยอดเยี่ยม กระทั่งทำให้เมื่อแปลงเป็นหนังแล้ว ออพชั่นต่างๆถูกเสริมเข้ามาเพื่อเพิ่มความเย้ายวนใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นออพชั่นที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสนามทดสอบรูปแบบใหม่

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป riot games เกม ไททัน game pc Yeh Hsien rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *